Một trong những ưu thế đáng kể của mẫu tàu ngầm phi hạt nhân mới này là sử dụng động cơ đẩy không khí độc lập. Điều này cho phép chúng có thể ở dưới nước trong một thời gian dài mà không phải nổi lên mặt nước, đồng thời tốc độ di chuyển dưới nước vẫn có thể đạt gần 20km/giờ. 

Mô hình tàu ngầm cỡ nhỏ P-750B Serval. Ảnh: Laitimes

Tiếp theo, tàu ngầm được bổ sung một khoang ở mũi để chứa một hoặc hai phương tiện tự hành cho nhiệm vụ nghi binh hoặc tác chiến dưới nước, qua đó nâng cao hơn nữa khả năng hoạt động của tàu ngầm mẹ.

Tàu ngầm P-750B Serval có lượng giãn nước khoảng 1.500 tấn, mặc dù nó có chiều dài đáng kể 65m, khả năng lặn ở độ sâu ấn tượng 300m, với tầm hoạt động gần 4.500 hải lý, hoạt động liên tục trong 30 ngày. Mức độ tự động hóa của tàu giúp quy mô thủy thủ đoàn tương đối nhỏ, chỉ với 20 người.

 Tàu ngầm P-750B Serval. Nguồn: Next Generation Future

Mặt khác, tàu không chỉ được trang bị các ống phóng ngư lôi 533mm giống như bất cứ tàu ngầm nào mà còn có bệ phóng ở đuôi tàu. Trong đó, ống phóng ngư lôi có khả năng triển khai không chỉ ngư lôi mà còn cả tên lửa và thiết bị dò mìn. Mặt khác, bệ phóng ở đuôi tàu có thể chứa tới 4 tên lửa hành trình hoặc chống hạm giúp tăng cường khả năng tấn công cũng như phòng thủ của tàu.

CHUNG ANH (theo Navy Recognition)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.