Được tuyển chọn kỹ lưỡng từ hàng ngũ quân đội Ba Lan, các tân binh phải trải qua quá trình đào tạo chiến thuật với 3 cấp độ huấn luyện tương ứng các màu xanh lá, xanh dương và đen, các bài trắc nghiệm tâm lý, kiểm tra phát hiện nói dối cùng nhiều nội dung huấn luyện vô cùng khắc nghiệt khác để trở thành những binh lính GROM.

leftcenterrightdel

 JW GROM là lực lượng chống khủng bố của Ba Lan, chính thức hoạt động vào năm 1990. Ảnh: Topwar

Ở cấp độ “xanh lá cây”, tân binh GROM được huấn luyện về tác chiến trong rừng, bao gồm trinh sát thực địa, chiến thuật đặt bẫy, phục kích, ứng phó với hỏa lực, chiến đấu tay không, ngụy trang và thoát khỏi trận địa mai phục của địch.

Cấp độ “xanh dương” gồm các nội dung đào tạo trong môi trường dưới nước. Các tân binh được huấn luyện kỹ năng tiếp cận các căn cứ hoạt động bằng đường không hoặc đường thủy, bao gồm cả việc sử dụng trực thăng và tàu tấn công.

Cấp độ “đen” tập trung vào các nội dung tác chiến trong khu vực đô thị, các hoạt động chống khủng bố, giải cứu con tin, bảo vệ VIP trong các khu vực dân cư đông đúc, trên đường phố, trong sân bay và nhà ga.

leftcenterrightdel
Lực lượng chống khủng bộ JW GROM. Nguồn: Virtual Army 

Lực lượng GROM được trang bị nhiều vũ khí hiện đại, như súng lục Heckler & Koch USP, súng tự động HK416; các loại súng bắn tỉa như M21, XM21, Mauser 76 SR và Barret M82, súng máy nhiều nòng, súng cối, súng phóng lựu.

Họ cũng được trang bị các thiết bị chuyên dụng cho từng môi trường hoạt động cụ thể như mũ bảo hiểm Ops Core FAST PELTOR, mặt nạ phòng độc S10, bộ đồ CBRN, găng tay chiến thuật Blackhawk, túi y tế IFAK, áo phao MDB, giày quân sự chiến thuật JUNGLE, các thiết bị liên lạc và định vị, cùng nhiều trang bị tiên tiến khác. 

Trải qua bao nhiêu thập kỷ, GROM vẫn luôn giữ vững vị trí là lực lượng đặc nhiệm hàng đầu của Ba Lan và là một trong những lực lượng mạnh nhất thế giới. 

CHUNG ANH (theo Grey Dynamics and Lonely Poland)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.