* Trung Quốc tăng cường trang bị máy bay chiến đấu tàng hình J-20

Theo Military Watch, Tập đoàn công nghiệp máy bay Thành Đô đã tăng sản lượng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Thành Đô J-20 lên hơn 120 chiếc mỗi năm. Thông tin được dẫn theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy từ trong Trung Quốc đại lục và phương Tây.

Trước đây, sản lượng ước tính chỉ vào khoảng 40 đến 50 khung máy bay mỗi năm, nhưng báo cáo về tốc độ sản xuất mới dựa trên số liệu và đánh giá trước đó về số lượng máy bay các đơn vị quân đội Trung Quốc mới nhận cho thấy với hơn 200 chiếc Thành Đô J-20 đi vào hoạt động từ đầu năm nay thì có tới 5 lữ đoàn không quân Trung Quốc đã nhận máy bay chỉ trong nửa đầu năm 2023. Theo Military Watch, 5 lữ đoàn này được cho là Lữ đoàn không quân 55 đóng tại Tế Ninh, Lữ đoàn không quân 131 tại Nam Ninh, Lữ đoàn không quân 98 tại Trùng Khánh, Lữ đoàn không quân 95 tại Liên Vân Cảng và Lữ đoàn không quân 97 tại Đại Túc.

leftcenterrightdel
Tốc độ sản xuất máy bay chiến đấu Thành Đô J-20 đã tăng lên hơn 120 chiếc/năm. Ảnh: China Military 

J-20 là một trong hai máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm duy nhất trên thế giới được sản xuất và trang bị ở cấp phi đội cùng với F-35 của Mỹ. Tuy nhiên, trong khi F-35 là máy bay chiến đấu một động cơ nhẹ hơn nhiều, được thiết kế chủ yếu cho vai trò không đối đất thì J-20 là máy bay chiến đấu hai động cơ hạng nặng rất phù hợp với tác chiến không đối không. Có thể so sánh J-20 với F-22 Raptor của Mỹ, nhưng hệ thống điện tử hàng không của F-22 kém hơn đáng kể so với J-20 và F-35. So với F-35, máy bay Trung Quốc có lợi thế về tốc độ, trần bay và tốc độ leo cao nhanh hơn, có khả năng siêu hành trình, cơ động cao và mang được nhiều vũ khí với hệ thống radar lớn hơn, sở hữu tên lửa không đối không tầm bắn xa hơn.

Với việc sản xuất hơn 120 máy bay mỗi năm, Không quân Trung Quốc hoàn toàn thống trị về tốc độ chuyển đổi trang bị sang máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. F-35 hiện đang được sản xuất với tốc độ chưa đến 140 chiếc/năm nhưng F-35 còn được sản xuất cho mục đích thương mại, phân phối tới quân đội các nước trên khắp thế giới từ Hải quân hoàng gia Anh đến Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản, trong khi J-20 chỉ sản xuất để trang bị cho lực lượng không quân Trung Quốc. Không quân Mỹ dự kiến cũng sẽ chỉ nhận được khoảng 48 chiếc F-35/năm.

leftcenterrightdel
Trong khi F-35 (bên dưới) là máy bay chiến đấu một động cơ nhẹ hơn được thiết kế chủ yếu cho vai trò không đối đất thì J-20 (phía trên) là máy bay chiến đấu hai động cơ rất phù hợp với tác chiến không đối không. Ảnh: Military Leak 

Việc mở rộng sản xuất máy bay chiến đấu J-20 là một trong những dấu hiệu mới nhất cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như một nước đi đầu trong lĩnh vực quốc phòng hàng không.

* Hải quân Nga và Trung Quốc bắt đầu tập trận chung trên biển

Ngày 20-7, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết cuộc tập trận chung trên biển giữa Nga và Trung Quốc có tên “Phương Bắc/Tương tác-2023” sẽ kéo dài 4 ngày từ ngày 20 đến 23-7 và cuộc tập trận là “phù hợp với kế hoạch hợp tác quân sự quốc tế”.

Theo hãng thông tấn Mehr, trong cuộc tập trận, lực lượng hải quân hai nước sẽ thực hành tác chiến chống ngầm và tiến hành các hoạt động diễn tập hải quân chung khác bao gồm thực hiện kế hoạch vận tải trên biển, bảo vệ các nhóm tàu neo đậu ở cửa sông, và đảm bảo an ninh liên lạc trên không và trên biển. Trong diễn tập cũng có nội dung bắn đạn thật.

leftcenterrightdel

Hải quân Nga và Trung Quốc bắt đầu tập trận chung trên biển. Ảnh: Mehr News Agency 

Hải quân Nga điều động một số tàu từ Hạm đội Thái Bình Dương, bao gồm các tàu khu trục Đô đốc Tributs và Đô đốc Panteleyev, tàu hộ tống Aldar Tsydenzhapov, và một số tàu hỗ trợ hậu cần tham gia cuộc tập trận. Phía Trung Quốc có tàu khu trục tên lửa dẫn đường Qiqihar và Guiyang, tàu hộ vệ tên lửa Zaozhuang và Rizhao, và tàu tiếp tế Taihu.

Tham gia tập trận còn có hơn 30 máy bay chiến đấu các loại của hai nước. Cuộc tập trận là một hoạt động chung khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quân sự Nga - Trung Quốc.

* Ukraine bắt đầu sử dụng bom chùm, đạn chùm

Theo Washington Post, một quan chức Ukraine giấu tên cho biết lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt đầu sử dụng đạn chùm trong tác chiến trên thực địa. Theo quan chức này, “Ukraine đã bắt đầu sử dụng đạn chùm do Mỹ cung cấp trong tác chiến ở khu vực Đông Nam Ukraine nhằm xuyên thủng các công sự kiên cố ở đây”.

leftcenterrightdel
Ukraine bắt đầu sử dụng bom chùm, đạn chùm do Mỹ cung cấp. Nguồn: AFP  

Trước đó, Mỹ đã công bố khoản viện trợ quân sự mới cho quân đội Ukraine, trong đó có cả bom, đạn chùm. Chuẩn tướng Oleksandr Tarnavskyi, Tư lệnh Các nhóm tác chiến chiến lược Tavriia, xác nhận Ukraine đã nhận được bom chùm, đạn chùm sau khi Lầu Năm Góc thông báo đã chuyển giao cho Ukraine và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ sử dụng loại đạn này trong tác chiến.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

QUÝ CHUNG (thực hiện)