Đây là loại vũ khí đặc biệt do Nga phát triển, vừa có chức năng của trực thăng vận tải vừa có chức năng của trực thăng tấn công vì được trang bị vũ khí hạng nặng.

leftcenterrightdel

Trực thăng Mi-8AMTSh-VN được biên chế chính thức cho lực lượng đặc nhiệm Nga vào năm 2021. Ảnh: iz.ru

Theo đó, trực thăng Mi-8AMTSh-VN được trang bị thiết bị dẫn đường và điều khiển bay, Hệ thống theo dõi quang điện ổn định con quay hồi chuyển, đèn rọi với mắt phát hồng ngoại, thiết bị chiếu sáng băng tần kép và nhiều tính năng hiện đại khác.

Để tăng khả năng sống sót trong không chiến, Mi-8AMTSh-VN được trang bị hệ thống lái tự động kỹ thuật số và tổ hợp phòng thủ President-S giúp máy bay có thể tự động phát hiện tên lửa, gây nhiễu đầu đạn tên lửa dẫn đường và phóng ra các mục tiêu tầm nhiệt giả. Cabin của phi hành đoàn và các hệ thống chính của trực thăng được bảo vệ bằng lớp giáp hợp kim titan. Toàn bộ sàn của buồng lái và khoang hàng hóa được phủ lớp giáp Kevlar nhẹ có thể tháo rời.

Về hỏa lực, ngoài 4 súng máy, bao gồm 3 khẩu Korda 12,7mm và 1 khẩu KVP 7,62mm, Mi-8AMTSh-VN còn được trang bị thêm tên lửa chống tăng tầm xa Hermes, tên lửa chống tăng Ataka, bom OFAB-250 và rocket B8V20A.

leftcenterrightdel
Mi-8AMTSh-VN - “Kẻ hủy diệt” trên không. Nguồn: Axx Military News

Ngoài ra, để đảm bảo khả năng sử dụng tên lửa chống tăng, trực thăng còn được tích hợp hệ thống ngắm bắn sử dụng dẫn đường bằng laser.

Nhờ những cải tiến này, tốc độ bay tối đa của trực thăng đã tăng lên 280km/giờ, cũng như trọng lượng cất cánh tối đa tăng lên tới 13,5 tấn.

Với lớp giáp bảo vệ tốt, trang bị các hệ thống cảm biến hiện đại cùng khả năng chở quân và hỗ trợ hỏa lực từ trên không, Mi-8AMTSh-VN thực sự là một "kẻ hủy diệt" đáng sợ trên chiến trường.

THẾ TRUYỀN (theo Tass, Ria Novosti)