UMZ-G được thiết kế trên khung gầm cơ sở xe tăng T-72 hoặc T-90, với việc tháo bỏ hoàn toàn tháp pháo và khoang chiến đấu để thay bằng kết cấu đặc biệt cho nhiệm vụ rải mìn chống bộ binh, nhảy dù hoặc xe tăng.

Toàn bộ sàn trên nóc xe được trang bị 9 bệ phóng lắp thành 3 hàng dọc, có thể chứa tổng cộng 270 băng mìn để phóng ra hơn 1.000 quả mìn chống tăng POM-2 hoặc 270 quả mìn chống tăng PTM-4.

Hệ thống rải mìn đa năng UMZ-G tại một triển lãm. Ảnh: RecoMonkey.com

Trước khi vận hành, các thông số của bãi mìn được nhập vào máy tính trên xe. Sau đó, hệ thống tự động phóng mìn khi đến vạch xuất phát và duy trì khoảng cách cần thiết giữa các quả mìn với nhau ngay cả khi xe thay đổi tốc độ di chuyển.

Hệ thống rải mìn đa năng UMZ-G của Nga. Nguồn: Sapper 

Các băng mìn được bung ra từ máy phóng theo sơ đồ thuật toán đặc biệt. Một xe có thể tạo ra bãi mìn rộng 240m, chiều sâu 15m, tầm phóng rải mìn tối đa 40m. Đặc biệt, trên UMZ-G tích hợp hệ thống điều khiển thống nhất cấp chiến thuật, cho phép truyền bản đồ địa hình bố trí bãi mìn cho chỉ huy theo chế độ gần như tương ứng với thời gian thực, đồng thời có khả năng thiết lập thời gian tự hủy mìn.

UMZ-G có trọng lượng chiến đấu 43,5 tấn, thân xe có thể chống được đạn súng máy cỡ nhỏ, phía sau trang bị giáp thanh chắn chống đạn RPG. Với động cơ diesel V-84MS, xe đạt tốc độ tối đa 60km/h. Ngoài hệ thống mìn, xe còn có một súng máy 12,7mm và 4 ống phóng lựu đạn khói hai bên thùng xe.

THẾ TRUYỀN (theo Army Recognition)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.