Phương tiện sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời để bay trên không, sạc bộ pin nhỏ vào ban ngày để bay về đêm, cho phép vận hành lâu hơn, có thể liên tục trong 1 năm.

Máy bay không người lái năng lượng Mặt trời PHASA-35. Ảnh: TechEBlog 

Với sải cánh 35m, nặng 150kg và khả năng chở 15kg hàng, máy bay điện mặt trời bao gồm vật liệu composite cao cấp, hệ thống quản lý năng lượng, tế bào quang điện, bảng quang điện và pin sạc nhiều lần. Tốc độ bay của phương tiện không nhanh lắm, chỉ khoảng 0,3m/s nhưng có thể hoạt động ở tầng bình lưu, không bị ảnh hưởng bởi mưa gió và máy bay thương mại, nhờ đó cung cấp tầm quan sát ổn định ở một khu vực trong thời gian dài.

 PHASA-35 là dự án phát triển máy bay không người lái năng lượng Mặt trời của nhà thầu quốc phòng và hàng không vũ trụ BAE Systems. Nguồn: BAE Systems

Ứng dụng chủ chốt của phương tiện là thu thập thông tin tình báo, do thám quân sự và hỗ trợ cứu hộ. Ngoài cảm biến, máy bay còn có thể sử dụng như một bộ phận trong mạng lưới liên lạc, phủ sóng 4G hoặc 5G và nhiều dạng truyền dữ liệu khác trong trường hợp xảy ra thiên tai, hỗ trợ tuần tra biên giới, thay thế hệ thống vệ tinh thông thường trong ứng dụng thương mại.

Mới nhất, trong chuyến bay thử kéo dài 24 giờ tại bãi thử nghiệm White Sands ở bang New Mexico của Mỹ, BAE Systems đã đưa thành công máy bay hoạt động bằng năng lượng mặt trời này lên tầng bình lưu, đạt độ cao 20.000m.

BAE Systems cho biết mẫu máy bay này sẽ có sẵn trên thị trường vào giữa thập kỷ này.

THẾ TRUYỀN (theo TechEBlog)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.