Đại diện của Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga thông báo: “Hệ thống Poseidon nằm trong chương trình vũ khí nhà nước đến năm 2027 và cần được đưa vào thành phần chiến đấu của Hải quân Nga trước khi kết thúc chương trình. Poseidon sẽ mang theo một vài ngư lôi tốc độ cao có khả năng lặn sâu dưới đáy biển và một lò phản ứng năng lượng hạt nhân cỡ nhỏ. Tàu ngầm hạt nhân mới đang được đóng tại xưởng đóng tàu Sevmash sẽ mang theo loại UUV mới này”. Nguồn tin trên không cung cấp thông tin cụ thể về loại tàu ngầm sẽ mang theo UUV Poseidon, nhưng nhấn mạnh rằng đó sẽ không phải là tàu ngầm thế hệ thứ năm Husky.

Hình ảnh UUV Poseidon của Nga. Ảnh: mil.ru.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên nhắc đến việc chế tạo UUV mang theo lò phản ứng năng lượng hạt nhân tại nước này trong Thông điệp liên bang hôm 1-3 năm nay. “Nga đang phát triển các thiết bị lặn không người lái có khả năng di chuyển ở độ sâu lớn và hoạt động ở phạm vi liên lục địa với tốc độ vượt tốc độ của các loại tàu ngầm, ngư lôi và tàu nổi cao tốc”, Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin tuyên bố trong Thông điệp liên bang. Theo ông Vladimir Putin, UUV có thể được trang bị cả đầu đạn thông thường và hạt nhân, cho phép tấn công nhiều loại mục tiêu, bao gồm nhóm tàu sân bay và cơ sở hạ tầng ven biển.

Sau đó, Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolev nhận định, UUV sẽ cho phép hạm đội giải quyết một loạt nhiệm vụ trong vùng biển gần lãnh thổ của đối phương. Nhờ có hệ thống dẫn đường, UUV có thể tự tìm mục tiêu với độ chính xác cao. Theo ông Vladimir Korolev, các tàu ngầm hạt nhân mang theo UUV sẽ trở thành hệ thống đa nhiệm trên đại dương. Thành tố chính của UUV-lò phản ứng năng lượng hạt nhân-đã được thử nghiệm. Nhờ có lò phản ứng này, UUV có thể di chuyển với tốc độ cao ở độ sâu hơn 1km  mà không bị đối phương phát hiện. UUV của Nga được mang tên Poseidon (vị thần cai quản biển cả trong thần thoại Hy Lạp) theo kết quả bình chọn trong một cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 3 năm nay trên trang web của Bộ Quốc phòng Nga./.

LÂM LÂM