Theo thông tin từ nhà sản xuất, quá trình phát triển đạn pháo M 1147 đã kéo dài suốt 15 năm qua. Đạn được thiết kế đa chức năng với khả năng phá hủy lô cốt, chướng ngại vật hoặc nhóm bộ binh đối phương đang ẩn nấp. Ngoài ra, đạn pháo M 1147 cũng có khả năng tiêu diệt xe tăng, xe thiết giáp hạng nhẹ hay phương tiện bay thấp của đối phương.

leftcenterrightdel

M 1147 Advanced Multi Purpose (AMP) đạn pháo tăng đa năng cỡ 120mm mới của Quân đội Mỹ. 

Đạn M 1147 được trang bị nhiều công nghệ hiện đại như đầu đạn nổ lõm định hướng hiệu suất cao, ngòi nổ điện tử có khả năng lập trình ngay trên nòng pháo và tầm bắn được cải thiện từ 10 đến 15% so với đạn pháo tăng truyền thống.

Đạn pháo M 1147 được kỳ vọng sẽ giúp quá trình lập kế hoạch chiến thuật tác chiến xe tăng đơn giản và hiệu quả hơn, cũng như quá trình hậu cần cho các đơn vị xe tăng chiến đấu ở tiền tuyến được nhanh chóng và thuận tiện. Thay vì phải mang theo nhiều loại đạn pháo để đối phó với từng mối đe dọa khác nhau, chỉ cần mang theo một loại đạn duy nhất.

Giới chuyên gia đánh giá, đạn pháo tăng M 1147 là bước tiến mới trong công nghệ vũ khí, mang đến khả năng tấn công đa dạng và hiệu quả cho xe tăng M1 Abrams. Nó được đánh giá là loại đạn pháo thế hệ mới mang tính đột phá, hứa hẹn thay đổi hoàn toàn chiến thuật tác chiến xe tăng của Mỹ.

Hiện tại, đạn pháo tăng M 1147 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm tại cơ sở của hãng chế tạo Northrop Grumman tại Ordnance, bang Iowa và sẽ sớm được chuyển giao cho quân đội Mỹ.

TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.