Dự án này nhằm mục đích biến xe bọc thép Cascavel NG thành phương tiện chủ chốt trong kho vũ khí của quân đội Brazil.

EE-9 Cascavel là xe bọc thép cấu hình 6×6 do công ty Engesa của Brazil phát triển để thay thế cho đội xe M8 Greyhounds đã cũ. Phương tiện này hiện đang phục vụ trong lực lượng vũ trang của hơn 20 quốc gia Nam Mỹ, châu Phi và Trung Đông như Iraq, Libya, Qatar, Iran, Peru và Ecuador.

leftcenterrightdel

Vào cuối tháng 11 năm ngoái, Quân đội Brazil đã thông báo về việc hiện đại hóa mẫu xe trinh sát bọc thép EE-9 Cascavel, có tên gọi mới là Cascavel NG. Ảnh: DefesaNet

Việc hiện đại hóa bao gồm đại tu toàn bộ khung gầm, tháp pháo, hộp số và hệ thống treo. Xe được thay thế động cơ mạnh và hiện đại hơn, lắp đặt hệ thống điều chỉnh áp suất lốp thích ứng với mọi loại địa hình và hệ thống quang học hiện đại tích hợp máy tính điều khiển hỏa lực và máy tính đường đạn. Những cải tiến này nhằm mục đích tăng độ chính xác khi bắn và hiệu quả hoạt động của phương tiện.

Tháp pháo cơ khí hiện có của EE-9 Cascavel được thay thế bằng tháp pháo tự động mới, có hệ thống xoay-nâng điện tử và hệ thống quan sát với 4 camera, giúp tối ưu hóa vị trí bắn và nâng cao khả năng nhận biết tình huống 360 độ.

Bên cạnh đó, tháp pháo Cascavel NG còn được trang bị bệ phóng tên lửa chống tăng. Quá trình hiện đại hóa cũng tập trung vào việc nâng cấp kính ngắm quang học của xe nhằm nâng cao khả năng xác định các mối đe dọa và tiêu diệt mục tiêu. Hệ thống treo của xe cũng sẽ được thay đổi về kích thước và nâng cấp nhằm cải thiện khả năng di chuyển. Khung gầm của xe được tu sửa lại để phù hợp với động cơ diesel MWM Acteon 6.12 TCE mới, công suất 225 mã lực. Tuy nhiên, dự kiến sẽ không có thay đổi nào về giáp của xe.

leftcenterrightdel
  Brazil hiện đại hóa xe trinh sát bọc thép EE-9 Cascavel 

QUỲNH OANH (Tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.