So với phiên bản tiền nhiệm, LAV-25A2 được trang bị thêm các lớp giáp bổ sung, cải tiến bộ nguồn, hệ thống treo nâng cấp và một số cải tiến sửa đổi khác. Phương tiện này được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công đổ bộ, hỗ trợ tác chiến cho lực lượng bộ binh, cũng như thực hiện các nhiệm vụ trinh sát cơ bản.

leftcenterrightdel

LAV-25A2 là phiên bản nâng cấp của mẫu xe bọc thép hạng nhẹ LAV-25 được thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng từ năm 1983. Ảnh: War Thunder Forums

LAV-25A2 có chiều dài 6,45m, rộng 2,55m, cao 2,7m và tổng trọng lượng khoảng 15 tấn. Xe sử dụng khung gầm bánh lốp 8x8 phát triển từ nền tảng thiết giáp Mowag Piranha của Thụy Sĩ. Kíp điều khiển của xe có 3 người, gồm: Chỉ huy, xạ thủ, lái xe và phương tiện này có thể chở tối đa 6 binh lính phía sau.

Vũ khí trang bị trên xe bọc thép này bao gồm pháo tự động Bushmaster M242 cỡ nòng 25mm và súng máy cỡ nòng 7,62mm gắn trên tháp pháo. Ngoài ra LAV-25A2 còn mang theo 8 súng phóng lựu đạn khói. Xe được trang bị lớp giáp bổ sung phía trước giúp xe chịu được đạn xuyên giáp 14,5mm, và có thêm tấm chắn ở vị trí súng máy của tháp pháo giúp bảo vệ xạ thủ. Bên cạnh đó, lớp giáp này cũng giúp bảo vệ kíp điều khiển trước các loại mảnh đạn pháo và thiết bị nổ tự tạo.

Sử dụng động cơ diesel Detroit Diesel 6V53T 275 mã lực, kết hợp với hộp số tự động Allison 5 số tiến và 1 số lùi, xe có thể di chuyển với vận tốc tối đa 100km/giờ, phạm vi hoạt động 660km.

LAV-25A2 có thể được chuyên chở bằng các máy bay vận tải như C-130 Hercules, C-17 hoặc CH-53E Super Stallion. Hiện tại LAV-25A2 là xe bọc thép duy nhất trong quân đội Hoa Kỳ có thể được thả từ máy bay.

Sở hữu tốc độ, tính cơ động và hỏa lực mạnh, thiết giáp hạng nhẹ LAV-25A2 được xem là đối thủ đáng gờm trên chiến trường hiện đại.

leftcenterrightdel
Nguồn: U.S. Defense System
 

CHUNG ANH (Theo Military Today)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.