K-4386 có thể thực hiện các nhiệm vụ như chuyển quân, vận chuyển hàng hóa cũng như lắp đặt các hệ thống chiến đấu và vũ khí khác nhau.

leftcenterrightdel

K-4386 Typhoon-VDV là xe bọc thép bánh lốp cấu hình 4x4 do Remdiesel, một công ty con của Kamaz, thiết kế và sản xuất cho lực lượng đổ bộ đường không Nga. Ảnh: Rosoboronexport

Theo nhà sản xuất, xe có khả năng chống đạn và chống mìn như một thiết giáp chống mìn và phục kích (MRAP). Đây cũng là xe bọc thép loại MRAP duy nhất trên thế giới có thể được thả bằng dù từ máy bay vận tải.

K-4386 Typhoon-VDV được thiết kế với động cơ ở phía trước, khoang lái và binh lính ở giữa và một trạm vũ khí điều khiển từ xa gắn trên nóc xe. Xe có chiều dài 6m, chiều rộng 2,54m, chiều cao 2,4m, tổng trọng lượng 15 tấn. Phương tiện này có thể chở tối đa 8 binh lính bao gồm cả lái xe và người chỉ huy.

Thân xe được bọc thép theo tiêu chuẩn STANAG 4569 cấp độ 3 của NATO, nghĩa là có thể chống lại các loại đạn xuyên giáp cỡ 7,62mm ở khoảng cách 30m cũng như các loại vũ khí nhỏ, mìn và mảnh đạn pháo.

K-4386 được trang bị trạm vũ khí điều khiển từ xa EPOCH tích hợp hệ thống pháo bắn nhanh 2A4 30mm và súng máy đồng trục PKTM 7,62mm. Trạm vũ khí này được gắn trên nóc xe và có tấm chắn bảo vệ, giúp đảm bảo an toàn cho người vận hành. Theo chuyên gia Nga, K4386 còn có thể được trang bị cối tự hành Drok 82mm có tầm bắn 6km.

Sử dụng động cơ diesel công suất 450 mã lực và hộp số 9 cấp, K-4386 có thể di chuyển với vận tốc tối đa 100km/giờ và phạm vi hoạt động là 1.000km.

Với những ưu thế vượt trội về khả năng bọc thép và sự cơ động cùng với việc được trang bị vũ khí đa dạng, thiết giáp K-4386 Typhoon VDV là một trong những loại xe bọc thép đổ bộ đường không tốt nhất thế giới.

leftcenterrightdel
 Nguồn: Rosoboronexport

QUỲNH OANH (theo Army Recognition, Army Technology)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.