Akeron MP có tổng trọng lượng 15 kg, chiều dài 1,3m và đường kính 140mm. Nó được thiết kế để thay thế hệ thống tên lửa MILAN đã cũ.

leftcenterrightdel
 Akeron MP là dòng tên lửa chống tăng thế hệ thứ 5 hiện đại bậc nhất trên thế giới hiện nay do tập đoàn MBDA Pháp phát triển. Ảnh: Gagadget

Akeron MP sử dụng 2 loại đạn tên lửa dành cho các mục tiêu tầm ngắn và tầm trung, và có tầm bắn lên tới 4km. Tên lửa được trang bị đầu đạn song song đa năng, giúp nó có khả năng đánh bại các hệ thống giáp phản ứng nổ (ERA) hiện đại trên các loại xe tăng.

Akeron MP sử dụng hệ thống dẫn đường hồng ngoại, dựa trên đường ngắm của người điều khiển hoặc tự động với chế độ “bắn và quên”. Tên lửa này có hệ thống chỉ thị mục tiêu bằng tia laser và có hỗ trợ ngắm bắn trong điều kiện cả ngày lẫn đêm. Bên cạnh đó, nó còn được trang bị kết hợp cả hệ thống định vị toàn cầu GPS và hệ thống dẫn đường quán tính INS.

Việc tích hợp công nghệ mới nhất về hình ảnh đa băng tần có độ phân giải cao, đầu đạn đa nhiệm vụ và sử dụng thuật toán hướng dẫn dựa trên kỹ thuật AI đã làm tăng khả năng chiến đấu của tên lửa trước hệ thống phòng vệ chủ động trên xe tăng của đối phương.

Akeron MP đã vượt qua các bài thử nghiệm trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt như sa mạc và cận Bắc Cực và được đưa vào phục vụ trong quân đội Pháp năm 2017. Kể từ đó loại vũ khí này đã được tích hợp trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm bộ binh, xe bọc thép và tháp pháo điều khiển từ xa.

Với những tính năng trên, Akeron MP đã thể hiện tiềm năng phát triển mạnh mẽ của các hệ thống tác chiến trên bộ trong tương lai.

leftcenterrightdel
 Nguồn: MBDA

THẾ TRUYỀN (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.