Theo đó, ứng viên phải là lính thủy quân lục chiến tại ngũ ít nhất 3 năm, trước khi đến trại Lejeune ở bang North Carolina để thi tuyển. Tại đây, họ sẽ trải qua bài kiểm tra thể chất như bơi 275m trong trang phục chiến đấu, hay hành quân tính giờ trên quãng đường dài 19km và mang balo với hàng chục kilogram trang bị.

 Đặc nhiệm Thủy quân lục chiến Mỹ (MARSOC). Ảnh: Plymouthherald

Sau khi vượt qua bài kiểm tra thể chất, ứng viên bắt đầu bước vào giai đoạn đầu tiên kéo dài 10 tuần, tập trung vào các kỹ năng cơ bản như huấn luyện thể chất tổng thể, kỹ thuật bơi tăng cường.

Mọi ứng viên phải nắm được loạt kỹ năng sinh tồn như huấn luyện “Sống sót, lẩn trốn, chống cự và trốn thoát” (SERE), cũng như Chăm sóc thương vong chiến đấu cấp chiến thuật (TCCC).

Sau khi vượt qua giai đoạn đầu tiên, ứng viên bước vào khóa huấn luyện chiến thuật tổ đội kéo dài 8 tuần. Trong giai đoạn này, họ sẽ được học kỹ năng thu thập thông tin và thực hiện chiến dịch đột kích trên tàu nhỏ, cũng như trinh sát ở khu vực nông thôn và đô thị.

Nếu vượt qua giai đoạn hai, ứng viên sẽ tham gia khóa huấn luyện chiến đấu trong không gian hẹp kéo dài 5 tuần. Ở giai đoạn này, họ sẽ học các kỹ năng cận chiến, sử dụng thành thạo súng trường và súng ngắn, nắm chắc kỹ chiến thuật tập kích mục tiêu trên biển, khu vực nông thôn và đô thị.

Giai đoạn cuối kéo dài 7 tuần, còn có tên gọi là khóa huấn luyện “Tác chiến phi đối xứng”, đòi hỏi ứng viên thể hiện thuần thục kỹ năng đã được học trước đó.

Cũng trong giai đoạn cuối, ứng viên đặc nhiệm MARSOC sẽ huấn luyện song song với binh sĩ của một nước đồng minh. Họ có nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và phối hợp cùng lực lượng đối tác.

Sau khi trải qua thời gian huấn luyện khắc nghiệt, sử dụng thành thạo 7 loại vũ khí, họ sẽ được công nhận là đặc nhiệm MARSOC và sẵn sàng được triển khai khi có yêu cầu.

CHUNG ANH (theo The Indian express)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.