Theo trang mạng ouest-france.fr, chế độ dinh dưỡng cho binh lính Pháp thuộc nhóm hàng đầu thế giới. Ngoài những khẩu phần ăn chế biến tại các doanh trại, quân đội Pháp rất chú trọng khẩu phần ăn chế biến sẵn dùng cho binh lính trên chiến trường. Do điều kiện trên chiến trường khắc nghiệt nên khẩu phần cá nhân có thể hâm nóng (RCIR) là lựa chọn hợp lý nhất.

RCIR của Pháp lấy cảm hứng từ “khẩu phần K” của quân đội Mỹ và đã có mặt ở đất nước hình lục lăng từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Kể từ đó, RCIR nổi tiếng khắp thế giới nhờ chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhất. Mỗi RCIR cung cấp 3.600 calo, bảo đảm đủ nhu cầu dinh dưỡng cho binh sĩ trong một ngày khi họ đang tham chiến hay trong quá trình tập trận. Đây cũng là khẩu phần ăn chiến đấu cá nhân tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). “Quân đội Pháp luôn quan tâm đến việc cung cấp đồ ăn ngon nhất, đủ năng lượng nhất cho binh sĩ”, Đại úy Jean-Daniel, người phụ trách về RCIR của quân đội Pháp cho biết.

leftcenterrightdel
Nhân viên kiểm tra các món ăn trong hộp khẩu phần cá nhân có thể hâm nóng (RCIR). Ảnh: ouest-france.fr

Điều gì khiến cho RCIR của Pháp trở nên đặc biệt? Theo trang mạng ouest-france.fr, RCIR có 14 thực đơn khác nhau để binh sĩ lựa chọn phù hợp với khẩu vị của mình. Mỗi thực đơn bao gồm các món chính, một gói súp, đồ uống cho bữa sáng, bánh quy, thạch trái cây, chocolate, kẹo cao su, kẹo caramel. Các món chính rất đa dạng. Ví dụ, thực đơn 1 có cá ngừ và khoai tây, thịt đà điểu sốt nam việt quất, một gói súp, pho mát; thực đơn 2 có các món chính là gà nấu Couscous, cá hồi, gạo và rau củ, pate cá ngừ; thực đơn 3 có gà Tabbouleh, thịt cừu hầm rau, phi lê cá mòi; thực đơn 4 với món chính là bò Lasagne, thịt viên Kebab, pate gan gà; thực đơn 5 gồm thịt bò Tortellini, salad Oriental, pate cá hồi... Ngoài ra, các thực đơn đều kèm theo cà phê hoặc 2 túi trà (đen và xanh bạc hà); túi làm nóng thức ăn và viên làm sạch nước, diêm không thấm nước, khăn giấy, tăm, muỗng, nĩa gấp và cả túi đựng rác. Người ta đóng gói RCIR trong hộp giấy và dán thực đơn bên ngoài.

Các khẩu phần ăn này trước khi đóng gói phải trải qua quy trình kiểm định thực phẩm nghiêm ngặt về hàm lượng chất béo, protein và carbohydrate. Thức ăn phải bảo đảm chất lượng ở nhiệt độ 55oC để đáp ứng trong trường hợp binh sĩ làm nhiệm vụ ở vùng có khí hậu khô, nóng.

Được xây dựng từ năm 1992, trên diện tích khoảng 17.000m2, nhà máy chế biến thực phẩm đặt tại huyện Ponts-de-Cé, tỉnh Maine-et-Loire thuộc vùng Pays de la Loire, là một trong 50 đơn vị cung cấp suất ăn dã chiến cho quân đội Pháp hiện nay. Ngoài ra, còn có thể kể đến những nhà cung cấp khác của Pháp như Connétable, Hénaff, Maison Larzul, Andros...

Bên trong nhà máy ở Ponts-de-Cé, hàng trăm hộp RCIR được đóng gói trên băng chuyền. Một nhân viên chịu trách nhiệm giám sát quy trình chế biến, trong khi một người khác ngồi trong phòng điều khiển, giám sát chặt chẽ hoạt động của robot. Trung bình mỗi giờ, nhà máy chế biến và đóng gói 1.200 RCIR. Năm 2020, nhà máy sản xuất được 2,5 triệu RCIR theo đơn hàng của Bộ Quân đội Pháp. “Chất lượng và xuất xứ của thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Thực phẩm bảo đảm tươi sạch, có nguồn gốc xuất xứ”, Đại úy Jean-Daniel nhấn mạnh. Để bảo đảm việc truy xuất nguồn gốc, mỗi khẩu phần ăn sẽ được đánh mã vạch trước khi đóng hộp chuyển đi.

Theo Đại úy Jean-Daniel, RCIR là niềm tự hào của quân đội Pháp trong hàng chục năm qua. 

 PHƯƠNG VŨ