Lựu pháo này là một trong những hỏa lực được sử dụng phổ biến trong tác chiến phòng ngự cũng như phá hủy các trận địa pháo binh trên chiến trường.

leftcenterrightdel

2A36 Giatsint-B là một loại lựu pháo kéo do Liên Xô phát triển từ năm 1968 và được sử dụng rộng rãi trong quân đội của nhiều nước trên thế giới. Ảnh: Reddit

2A36 Giatsint-B được thiết kế để thay thế pháo D-20 152mm thực hiện các nhiệm vụ chế áp và tiêu diệt sinh lực địch, phá hủy kho vũ khí và thiết bị quân sự của đối phương.

2A36 Giatsint-B có khả năng bắn nhiều loại đạn, bao gồm cả đạn nổ tiêu chuẩn, đạn xuyên giáp và đạn chùm. Ngoài ra, nó có thể bắn đạn dẫn đường bằng laser Krasnopol, loại đạn được thiết kế đặc biệt để phá hủy mục tiêu ngay trong phát bắn đầu tiên.

2A36 Giatsint-B có tầm bắn tối đa khoảng 28,9km với đạn tiêu chuẩn. Lựu pháo có trọng lượng 9,76 tấn; chiều dài 12,92m; chiều rộng 2,34m, chiều cao 2,76m, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

2A36 Giatsint-B sử dụng loại đạn 152mm tiêu chuẩn của Liên Xô. Loại đạn chính của lựu pháo này là VOF39 cùng đạn phân mảnh công phá mạnh OF-29. Mỗi quả đạn có trọng lượng tới 46kg và chứa 6,73kg chất nổ mạnh A-IX-2.

Các loại đạn hạt nhân dùng cho pháo 2A36 Giatsint-B có sức công phá từ 0,1-0,2 kiloton, đủ để san phẳng một thành phố nhỏ.

Dù ra đời đã lâu và không còn là một loại vũ khí hiện đại nhưng 2A36 Giatsint-B vẫn được sử dụng rộng rãi trong quân đội nhiều nước trên thế giới như Ukraine, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Phần Lan, Georgia, Iraq, Lebanon, Uzbekistan và nhiều quốc gia khác.

leftcenterrightdel
Lựu pháo kéo 2A36 Giatsint-B. Nguồn: Tổng hợp 

CHUNG ANH (theo Army Recognition, Military Today)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.