Tàu dài 133m, rộng 16m, lượng choán nước đầy tải khoảng 5.500 tấn, tốc độ tối đa 55km/giờ. Lớp Mogami được coi như một cuộc cách mạng đối với Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản vì đây là lực lượng có lịch sử lâu đời lựa chọn tàu khu trục cỡ lớn làm lực lượng chiến đấu chính thay vì các tàu khu trục loại nhỏ. Bên cạnh đó, tàu chỉ cần quy mô thủy thủ đoàn 90 người, ít hơn nhiều so với số lượng 220 người trên tàu Asagiri, cho thấy mức độ tự động hóa cao của lớp tàu hiện đại này.

Tàu chiến lớp Mogami được coi như một cuộc cách mạng đối với Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản. Ảnh: JMSDF 

Vũ khí chính của tàu bao gồm hải pháo Mk45 cỡ nòng 127mm, 2 bệ vũ khí điều khiển từ xa, cụm bệ phóng thẳng đứng Mk41 với 16 ống mang tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa. Ngoài ra, tàu được trang bị 8 tên lửa diệt hạm, một hệ thống phòng thủ cực gần SeaRAM, hệ thống phóng ngư lôi Type 12, một trực thăng SH-60L cùng mồi bẫy. Mặt khác, tàu có khả năng triển khai và thu hồi các thiết bị không người lái mặt nước (USV) và thiết bị không người lái dưới mặt nước (UUV).

Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản dự kiến sẽ nhận ít nhất 22 tàu thuộc lớp Mogami trong giai đoạn 2022-2032. Nguồn: Weapon Detective 

Nhờ sử dụng công nghệ tín hiệu radar thấp, khung vỏ có dạng góc cạnh và khép kín các khoảng trống để hạn chế phản xạ tín hiệu radar nên tàu rất khó bị phát hiện. Nó có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ như tuần tra trong vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn, cảnh báo và giám sát, phòng không, chống tàu mặt nước, chống ngầm và quét mìn. 

Theo kế hoạch, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản sẽ nhận ít nhất 22 tàu thuộc lớp Mogami trong giai đoạn 2022-2032. Bên cạnh đó, vào năm 2021, một thỏa thuận đã được ký kết với Indonesia để xuất khẩu 8 tàu loại này. Theo kế hoạch, 4 tàu sẽ được đóng ở Nhật Bản và 4 chiếc khác ở Indonesia.

THẾ TRUYỀN (theo Naval News)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.