* Ukraine thay Bộ trưởng Quốc phòng

Theo Reuters, trong bài phát biểu đêm 3-9 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã đến lúc phải có “những cách tiếp cận mới” ở Bộ Quốc phòng và ông Rustem Umerov, người đứng đầu Quỹ Tài sản Nhà nước Ukraine, đã được đề cử làm người kế nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Oleksiy Reznikov.

Ông Zelensky phát biểu: “Tôi đã quyết định thay thế Bộ trưởng Quốc phòng... Tôi tin rằng Bộ Quốc phòng cần những cách tiếp cận mới và các hình thức tương tác khác với quân đội và xã hội nói chung”.

leftcenterrightdel
Ông Reznikov đã lãnh đạo Bộ Quốc phòng Ukraine từ trước khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine nổ ra. Ảnh: Reuters 

Ông Reznikov, 57 tuổi, đã lãnh đạo Bộ Quốc phòng Ukraine từ trước khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022. Ông Reznikov thường xuyên tham dự các cuộc họp với các nước đồng minh phương Tây và đóng vai trò quan trọng trong việc vận động hành lang để có thêm thiết bị quân sự. Tuy nhiên, việc thay thế ông Reznikov đã được đồn đoán từ lâu do nhiều cáo buộc liên quan tới những sai phạm tài chính ở Bộ Quốc phòng.

Việc thay thế ông Reznikov diễn ra trong bối cảnh Kiev đang nỗ lực mở rộng chống tham nhũng. Mặc dù cá nhân ông Reznikov không bị buộc tội tham nhũng nhưng đã có một số vụ bê bối liên quan đến việc mua sắm thiết bị, khí tài cho quân đội tại Bộ Quốc phòng.

* Đạn pháo xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M đạt tầm bắn 7km

Theo Bulgarian Military, đạn pháo chính trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M của lực lượng Nga đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã đạt tầm bắn 7km trên thực địa. Bài viết cung cấp thông tin và trích dẫn một đoạn video clip cho thấy cái nhìn toàn diện về vị trí chiến lược của xe tăng chiến đấu chủ lực trong bối cảnh thực chiến và giao diện kỹ thuật số được trang bị trên xe tăng T-90M.

leftcenterrightdel
Xe tăng T-90M bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xấp xỉ 7km. Nguồn: Bulgarian Military  

Phân đoạn video đáng chú ý nhất là khi đạn pháo chính của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách được tính toán là xấp xỉ 7km (chính xác là 6.830m). Theo tài liệu kỹ thuật được phía Nga phổ biến, đạn pháo chính xe tăng T-90M có khả năng đạt tầm bắn từ 5km đến 8km và vẫn chưa ai biết cơ chế nào giúp T-90M đạt được tầm bắn ấn tượng như vậy.

Theo các báo cáo, xe tăng T-90M được trang bị đạn 9M119M1. Tuy nhiên, loại đạn này chỉ có có tầm bắn tối đa 5km. Theo một trong những giả thuyết phổ biến nhất hiện nay thì rất có thể người điều khiển trên xe tăng đã kích hoạt động cơ phóng của đạn pháo chậm lại sau khi được phóng đi từ nòng pháo. Động thái này được cho rằng có thể giúp mở rộng tầm bắn của đạn một cách hiệu quả. Nếu giả thuyết này là đúng thì kích thước và trọng lượng ban đầu của đạn 9M119M1 vẫn không có gì thay đổi trong khi tầm bắn được nâng lên một cách ngoạn mục, cho thấy Nga dường như đã cho ra một phương pháp mở rộng tầm bắn hiệu quả trong khi vẫn tuân thủ các thông số trước đó của loại đạn đang sử dụng.

leftcenterrightdel
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M sử dụng đạn dẫn đường laser bán chủ động 9M119M1. Ảnh: comp-pro.ru

Đạn 9M119M1 (định danh NATO AT-11 Sniper) là loại đạn dẫn đường bằng laser bán tự động, được thiết kế để bắn từ pháo nòng trơn 125mm của xe tăng T-90M và T-72B3, tấn công các mục tiêu bọc thép ở cự ly lên tới 5km với lượng nổ cao, tăng thêm khả năng sát thương với mục tiêu. Đạn cũng có cấu trúc vỏ thép đảm bảo độ sự ổn định cho hành trình bay của quả đạn tới mục tiêu. Đạn 9M119M1 cũng có thể được dẫn đường bởi hệ thống điều khiển hỏa lực trong xe tăng.

* Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A và T-72B bị tiêu diệt gần Novoyehorivka

Trong một diễn biến khác, Militarnyi đưa tin Lữ đoàn cơ giới Ukraine đã tiêu diệt xe tăng T-90A và T-72B ở một khu vực gần Novoyehorivka. Đoạn video cho thấy 2 chiếc xe tăng đã bị vô hiệu hóa bằng máy bay không người lái trang bị đạn chống tăng nổ mạnh (HEAT).

leftcenterrightdel
Xe tăng T-90A và T-72B bị tiêu diệt gần Novoyehorivka. Nguồn: Militarnyi

Theo báo cáo của Lữ đoàn này thì vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã vô hiệu hóa 2 xe tăng và làm hư hỏng một xe tăng khác. Thông tin gần đây cũng cho biết một máy bay không người lái của Ukraine đã phá hủy hệ thống pháo phản lực nhiệt áp hạng nặng TOS-1A Solntsepyok ở khu vực Luhansk.

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

HỮU DƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.