* Xe tăng T-90 của Nga bị UAV Ukraine bắn hạ?

Truyền thông Ukraine mới đây đã đăng tải một đoạn video được cho là về một máy bay không người lái (UAV) cảm tử bắn hạ một xe tăng T-90 tiên tiến.

leftcenterrightdel
Khoảnh khắc xe tăng T-90 bị UAV bắn hạ. Nguồn: Business Insider 

Trong đoạn video, một chiếc UAV trinh sát đã phát hiện chiếc T-90 bị rơi xuống một sườn đồi. Tận dụng thời gian chiến xa này không thể di chuyển, một UAV cảm tử khác đã được huy động để tấn công. Sau khi bị tập kích, xe tăng T-90 đã phát nổ và bốc cháy dữ dội.

Là phiên bản cải tiến của xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B, T-90 nặng khoảng 46,5 tấn, sử dụng động cơ V-84MS. Trên địa hình bằng phẳng, chiến xa này có thể chạy với vận tốc tối đa 60km/h. Đây là xe tăng được đánh giá cao về tính cơ động và khả năng tấn công. Các hệ thống vũ khí có độ chính xác cao cho phép T-90 tấn công được các mục tiêu mặt đất và cả trên không.

Vũ khí chính của T-90 là pháo nòng trơn 2A46M-5 125mm, súng máy PKT 7,62mm và súng máy phòng không NSVT 12,7mm. Ngoài ra, hệ thống tên lửa dẫn đường 9M119 Refleks với phạm vi dẫn đường 5km cũng tăng cường đáng kể hiệu quả tấn công xe bọc thép hoặc trực thăng cho xe tăng T-90.

leftcenterrightdel

Hình ảnh xe tăng T-90 tại buổi tổng duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm Chiến thắng phát xít diễn ra trên Quảng trường Đỏ ngày 6-5-2010. Ảnh: Getty Images

T-90 có khả năng sống sót cao trước các loại vũ khí như vũ khí dẫn đường chống tăng, mìn, mảnh đạn pháo, đạn vũ khí nhỏ… Để bảo vệ tốt hơn trước vũ khí chống tăng, xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 được trang bị tính năng phỏng thủ chủ động và thụ động. Cụ thể, T-90 được trang bị 3 cấp hệ thống bảo vệ gồm lớp giáp composite trong tháp pháo, giáp phản ứng nổ Kontakt-5 ERA được trang bị ở mặt trước, mặt bên thân và tháp pháo và bộ hệ thống phòng vệ Shtora-1.

* Israel hạ thủy tàu ngầm mới với hệ thống tên lửa tối tân

Hải quân Israel vừa hạ thủy tàu ngầm mới có tên gọi INS Drakon. Đây là biến thể mới nhất của tàu ngầm lớp Dolphin-II và được trang bị tên lửa tối tân.

So với các biến thể trước, INS Drakon dài hơn đáng kể, sở hữu động cơ đẩy không khí độc lập và 2 khoang chứa tên lửa lớn.

Theo báo cáo của Naval News, nhà sản xuất đã tăng kích thước nhằm hỗ trợ thêm các chức năng khác như chứa thiết bị bay không người lái dưới nước hoặc tàu lặn cứu hộ.

leftcenterrightdel
Hình ảnh hạ thủy tàu ngầm mới của Pháp. Ảnh: The Defense Post 

Hiện chưa có nhiều thông tin về INS Drakon, nhưng có đồn đoán cho rằng, tàu ngầm này được trang 1 tên lửa đạn đạo dẫn đường, một vũ khí “bí mật” của Israel.

INS Drakon còn được trang bị ống phóng cho tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân, cho phép tàu ngầm mang hai bộ tên lửa thông thường và hạt nhân, vừa tiến hành các nhiệm vụ tấn công trên bộ cũng như duy trì khả năng răn đe hạt nhân.

* Kalashnikov ra mắt súng trường tấn công AK-19 sửa đổi đặc biệt

Nhà sản xuất Kalashnikov Concern vừa tiết lộ phiên bản nhỏ gọn của súng trường tấn công AK-19 và vũ khí bộ binh mới này đang được trưng bày tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế 2023 (Army 2023).

Súng trường tấn công AK-19 là một biến thể của AK-12, được sửa đổi để phù hợp với cỡ đạn 5,56 x 45mm của phương Tây. Theo nhà sản xuất, loại vũ khí này chủ yếu nhắm đến các khách hàng quốc tế có lực lượng quân đội phụ thuộc vào súng bộ binh cỡ đạn 5,56×45mm của NATO.

Với trọng lượng chỉ 3kg, AK-19 phiên bản nhỏ gọn sở hữu báng gập linh hoạt với độ dài có thể điều chỉnh phù hợp theo người bắn, bên cạnh đó báng súng được thiết kế mới nên rất tiện dụng.

leftcenterrightdel
Súng trường tấn công AK-19 là một biến thể của AK-12. Ảnh: TASS 

Thể hiện tính công thái học vượt trội và độ chính xác cao, súng trường tấn công AK-19 là mẫu súng bộ binh xuất khẩu mới nhất của Kalashnikov, đặc trưng cho độ bền và hiệu suất cao, đáng tin cậy trong các hoạt động tác chiến cả ban ngày và ban đêm.

AK-19 là mẫu xuất khẩu đột phá của Kalashnikov Concern, được thiết kế cho loại đạn 5,56×45mm NATO được sử dụng phổ biến trên phạm vi toàn cầu. Nhà sản xuất mô tả mẫu mới này là đỉnh cao trong phát triển hệ thống súng bộ binh AK, vượt trội đáng kể so với các biến thể khác về công thái học, khả năng thích ứng trong tác chiến ban ngày và ban đêm, và độ chính xác.

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

TRẦN HOÀI (tổng hợp)