* Nga tích hợp tên lửa R-37M cho Su-57?

Theo Bulgarian Military, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga Su-57 được cho là đang thực hiện các cuộc tấn công tầm xa vào các mục tiêu cụ thể sâu trong lãnh thổ Ukraine. Trong tương lai gần, Su-57 có thể tiêu diệt chính xác mục tiêu ở khoảng cách lên tới 300km thay vì 120km như hiện nay nhờ được trang bị các tên lửa dẫn đường thế hệ mới.

leftcenterrightdel
Tên lửa R-37M. Ảnh: Air Recognition 

Các chuyên gia nổi tiếng trong giới khoa học quân sự cho rằng tên lửa có độ chính xác cao có tầm bắn 300km, có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không, ngay cả những mục tiêu được lưới phòng không địch và các thực thể trên không khác bảo vệ này nhiều khả năng chính là phiên bản mới của tên lửa không đối không tầm xa RVV-BD, được biết đến với cái tên R-37M và gia nhập kho vũ khí của quân đội Nga vào năm 2018. Việc thử nghiệm loại đạn này sẽ được kiểm nghiệm trong thực tế chiến đấu. Trước đây, tên lửa R-37M chỉ được trang bị cho máy bay đánh chặn tầm cao MiG-31.

Được thiết kế với độ chính xác cao, tên lửa mới được phát triển có khả năng tiêu diệt các mục tiêu từ tầm thấp (15m) đến tầm cao (25km), phạm vi đánh chặn 300km với tốc độ siêu vượt âm Mach 6 (tương đương 7.350km). Được Viện thiết kế Vympel phát triển, tên lửa R-37M có chiều dài 4,06m, đường kính 0,38m, trọng lượng phóng 510kg, trong đó đầu đạn nặng 60kg. Điều đáng chú ý là việc tích hợp tên lửa này không chỉ dành riêng cho Su-57 mà cho cả Su-35.

Tiêm kích Su-57 đạt tốc độ tối đa 2.600km/giờ, trần bay 20km, tải trọng vũ khí tối đa lên tới 14-16 tấn. Su-57 có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên mặt đất và trên biển. Ngoài khả năng tàng hình, Su-57 còn được trang bị radar mảng pha chủ động (AESA), hệ thống hỗ trợ phi công ePilot, và nhiều vũ khí không quân hiện đại khác.

* Nhật Bản sẽ trang bị thêm các phiên bản F-35A, F-35B?

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề xuất ngân sách quốc phòng kỷ lục 52,9 tỷ USD cho năm tài khóa 2024 để trang bị thêm các tàu hải quân, máy bay chiến đấu F-35, phát triển vũ khí siêu thanh và xe bọc thép.

Defense News ngày 31-8 cho biết, đề xuất này đã được gửi tới Bộ Tài chính, chứng tỏ nỗ lực hiện đại hóa và nâng cao sức mạnh quân sự của Nhật Bản.

leftcenterrightdel
Trong ngân sách dự kiến cho năm 2024, Nhật Bản dự định trang bị F-35A (hình trên) và F-35B cho Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản. Ảnh minh họa: Không quân Mỹ

Theo đề xuất này, ngân sách sẽ được dùng để mua sắm, nghiên cứu và nâng cấp cho lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Cụ thể, trên hướng biển, Bộ Quốc phòng Nhật Bản muốn có một cặp tàu được trang bị hệ thống Aegis để tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo. Cặp tàu này sẽ dài 190m, lượng giãn nước 12.000 tấn, được trang bị 128 hệ thống phóng thẳng đứng dành cho các máy bay đánh chặn tên lửa đạn đạo, cũng như các bệ phóng cho tên lửa tấn công mặt đất, chống hạm Type 12 bản địa. Việc đóng chiếc tàu đầu tiên sẽ bắt đầu vào năm 2024 và dự kiến sẽ được đưa vào vận hành vào năm 2027. Tàu thứ hai sẽ được triển khai vào năm 2028.

Ngân sách cũng sẽ được dùng để tiếp tục nghiên cứu tên lửa Type 12 phóng từ xe tải trên mặt đất nhằm tăng tầm bắn để có thể tấn công các mục tiêu cách xa 1.500km.

Trên không, Nhật Bản dự kiến mua 8 biến thể cất cánh và hạ cánh thông thường F-35A và 7 phiên bản F-35B cất cánh từ đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng cũng như máy bay đánh chặn Mitsubishi F-15J Eagle phiên bản nâng cấp cho Lực lượng phòng vệ trên không.

Trên bộ, Nhật Bản sẽ mua thêm 24 xe chiến đấu bộ binh bánh lốp, 8 súng cối tự hành, 19 xe chiến đấu cơ động Type 16, 10 xe tăng chiến đấu chủ lực Type 10 và 16 pháo tự hành bánh lốp 155mm Type 19, 28 xe bọc thép chở quân AMV.

* Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế

Chuẩn tướng Pat Ryder, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, đã kêu gọi Triều Tiên kiềm chế đưa ra những lời lẽ khiêu khích.

leftcenterrightdel
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Chuẩn tướng Pat Ryder. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, tại cuộc họp báo ngày 31-8, tướng Pat Ryder đã nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế mọi hành vi hoặc lời lẽ khiêu khích” sau khi Bình Nhưỡng cho biết họ đã tiến hành một cuộc tập trận quân sự nhằm tấn công Hàn Quốc.

Triều Tiên đã tiến hành một cuộc tập trận sở chỉ huy quân sự theo kịch bản tấn công lãnh thổ Hàn Quốc vào đầu tuần này tại sở chỉ huy huấn luyện của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Cuộc tập trận tấn công hạt nhân chiến thuật mô phỏng các cuộc tấn công nhằm vào các trung tâm chỉ huy và sân bay lớn ở Hàn Quốc cũng đã diễn ra vào thứ Tư vừa qua. Cũng trong ngày, Bình Nhưỡng đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

* Nội dung này thuộc bản quyền Báo Quân đội nhân dân Điện tử, vui lòng không sao chép lại dưới mọi hình thức.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.