* Thái Lan thử nghiệm pháo hạng nhẹ CS/AH2 nội địa

Viện Công nghệ Quốc phòng Thái Lan (DTI) vừa công bố thử nghiệm thành công nguyên mẫu pháo hạng nhẹ CS/AH2 105mm mới.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện với sự hợp tác của Trung tâm Pháo binh thuộc Quân đội Hoàng gia Thái Lan, diễn ra tại Trường bắn Pháo binh Khao Phu Lon ở miền Trung Thái Lan. Trong cuộc thử nghiệm, pháo đã bắn chính xác khi được triển khai ở cả địa hình dốc và đất trũng.

leftcenterrightdel
Nguyên mẫu pháo hạng nhẹ CS/AH2 105mm của Thái Lan đang được thử nghiệm. Ảnh: Facebook của Viện Công nghệ Quốc phòng Thái Lan

Tháng 9-2021, DTI đã công bố tài trợ 48 triệu baht Thái (tương đương 1,3 triệu USD) để nghiên cứu và phát triển nguyên mẫu CS/AH2 nội địa trên cơ sở công nghệ được chuyển giao từ công ty quốc phòng Poly Technologies của Trung Quốc.

Dự kiến, CS/AH2 sẽ thay thế các hệ thống pháo đã già cỗi của Thái Lan gồm các lựu pháo 105mm M-425,  L119 và Mod 56.

The Defense Post cho biết, CS/AH2 được trang bị bộ điều hướng quán tính để dẫn đường, định vị và nhắm mục tiêu. Pháo cũng có hệ thống đo nhiệt độ đất để xác định luồng không khí, quỹ đạo đạn. Pháo có thể được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số và hệ thống tọa độ vệ tinh để cải thiện khả năng tấn công. CS/AH2 được trang bị màn hình hiển thị trên súng, tương tự như 12 khẩu pháo hạng nhẹ Nexter LG1 Mk III 105mm mới được giao cho Quân đội Thái Lan.

* UAV hạng nặng Hydra được trang bị tên lửa Brimstone dẫn đường bằng laser

Hydra 400, thiết bị bay không người lái (UAV) hạng nặng thế hệ mới, có thể đảm nhận vai trò tấn công mặt đất, tương tự trực thăng Apache, nhưng ít tốn kém hơn và số lượng nhiều hơn. Để thực hiện điều này, Hydra 400 sẽ được trang bị tên lửa, bao gồm Brimstone.

leftcenterrightdel
Hydra 400 và tên lửa Brimstone được trưng bày tại Triển lãm Quốc tế về Trang bị Quốc phòng và An ninh. Ảnh: Quân đội Anh

UAV này sẽ được đưa vào thử nghiệm trong chương trình thí nghiệm chiến đấu của quân đội Anh, nơi quân đội thử nghiệm công nghệ chiến trường trong tương lai.

Theo trang Forces.net, UAV Hydra sử dụng các cảm biến hỗ trợ AI tiên tiến để hoạt động trong môi trường không có GPS. Hydra có thể mang tải trọng lên tới 400kg. Đáng chú ý là Hydra có thể tự động thả hàng mà không cần sự can thiệp của con người. Hydra sử dụng công nghệ động cơ hybrid. Với kích thước nhỏ gọn nên khi gấp lại, 3 chiếc Hydra có thể nhét vừa bên trong xe bọc thép Boxer mới của Quân đội Anh.

Tên lửa Brimstone nặng 50kg, dài 1,8m, đường kính 180mm. Tên lửa này được cho là đã được thử nghiệm trên chiến trường với tỷ lệ thành công 98%, có thể tiêu diệt các mục tiêu tĩnh và di động.

* Anh chưa có kế hoạch đưa giảng viên quân sự tới Ukraine

Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 1-10 cho biết, nước này không có kế hoạch triển khai ngay lập tức các giảng viên quân sự tới Ukraine. Khẳng định này của Thủ tướng Anh trái ngược so với những bình luận trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Anh rằng ông muốn bắt đầu huấn luyện quân đội Ukraine ở ngay chính Ukraine.

leftcenterrightdel
Các binh sĩ và phi công của Kiev đã ở Anh trong nhiều tháng để được hướng dẫn cách sử dụng xe tăng, pháo và các trang thiết bị do phương Tây viện trợ cho chính phủ Zelensky. Ảnh: PA

Reuters cho biết, cho đến nay, Anh và các đồng minh vẫn tránh hiện diện quân sự chính thức ở Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Sunday Telegraph, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps, vừa đảm nhiệm vị trí hồi tháng trước, cho biết ông muốn triển khai các giảng viên quân sự tới Ukraine, bên cạnh việc huấn luyện lực lượng vũ trang Ukraine ở Anh hoặc các nước phương Tây khác.

Chỉ vài giờ sau khi cuộc phỏng vấn đó được công bố, Thủ tướng Anh đã lên tiếng. Ông Sunak nói với các phóng viên khi bắt đầu hội nghị thường niên của Đảng Bảo thủ ở Manchester rằng: “Điều mà Bộ trưởng Quốc phòng nói là có thể một ngày nào đó trong tương lai chúng tôi sẽ thực hiện một số hoạt động huấn luyện ở Ukraine”, đồng thời nhấn mạnh: “Đó là vấn đề lâu dài, không phải ở đây và bây giờ”.

Anh đã cung cấp các khóa huấn luyện quân sự kéo dài 5 tuần cho khoảng 20.000 người Ukraine trong năm qua và dự định sẽ đào tạo một số lượng tương tự trong tương lai.

* Mỹ phóng thử tên lửa hạt nhân Trident II từ tàu ngầm

Tên lửa Trident II (D5LE) không mang đầu đạn hạt nhân vừa được phóng đi từ tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio USS Louisiana (SSBN-743).

Cuộc thử nghiệm diễn ra tại bãi thử phía Tây ngoài khơi San Diego, California dưới sự giám sát của Chương trình Hệ thống Chiến lược của Hải quân Mỹ.

leftcenterrightdel
Thử nghiệm tên lửa Trident II không mang đầu đạn hạt nhân. Ảnh: ukdefencejournal.org.uk

Cuộc thử nghiệm nhằm đánh giá mức độ sẵn sàng của hệ thống vũ khí chiến lược của tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo và thủy thủ đoàn trước khi triển khai hoạt động. Cuộc thử nghiệm đánh dấu 191 lần phóng tên lửa thành công của hệ thống vũ khí chiến lược (SWS) Trident II (D5 & D5LE) kể từ khi bắt đầu được đưa vào hoạt động vào năm 1989.

Trong các cuộc thử nghiệm này, tên lửa đều không mang đầu đạn hạt nhân để bảo đảm sự an toàn của người dân và quân nhân. Quỹ đạo của tên lửa trong cuộc thử nghiệm vẫn hoàn toàn trên biển, đảm bảo không gây rủi ro cho bất kỳ khu vực đất liền nào.

Bộ ba răn đe hạt nhân chiến lược của Mỹ bao gồm các khí tài trên biển, trên không và trên bộ. Lực lượng trên biển mà Trident II thuộc sở hữu chiếm khoảng 70% lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược mà Mỹ triển khai.

Trident II, do tập đoàn Lockheed Martin nghiên cứu và phát triển, là siêu tên lửa trang bị cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược và là một trong số ít tên lửa hạt nhân có độ chính xác và khó đánh chặn nhất hiện nay. Tên lửa Trident II mang tối đa 12 đầu đạn hạt nhân và độ sai số mục tiêu chỉ 90m. Nặng 59 tấn, dài 13,41m, đường kính 1,85m, tên lửa Trident II có tầm bắn thiết kế 11.000km. Trident II khó bị đánh chặn nhờ công nghệ tàng hình.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.