* Lục quân Hoàng gia Anh trình diễn xe bọc thép trinh sát Ajax

Trong một cuộc tập trận gần đây diễn ra tại khu huấn luyện đồng bằng Salisbury với sự tham gia của gần 8.000 binh lính, Lục quân Hoàng gia Anh đã trình diễn loại xe bọc thép trinh sát Ajax mới nhất của mình.

Sự xuất hiện của những chiếc xe bọc thép trinh sát Ajax đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi trong những năm gần đây, các báo cáo từ London chỉ ra rằng Ajax đang phải đối mặt với một số vấn đề và việc giải quyết chúng dường như khó khăn hơn dự kiến.

Chương trình phát triển xe bọc thép Ajax với ngân sách 5,5 tỷ bảng Anh của Lục quân Hoàng gia Anh đã đối mặt với hàng loạt “rắc rối” và bị trì hoãn một thời gian dài khi nhiều lỗi nghiêm trọng được phát hiện.

leftcenterrightdel
 Xe bọc thép trinh sát Ajax của Lục quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh

Thế nên, sự xuất hiện của Ajax trong cuộc tập trận mới đây được đánh giá là tin vui cho quân đội Anh. Dù loại xe bọc thép này có thể khó hoàn thiện cho đến cuối thập kỷ này, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng có thể các nhà thiết kế đã khắc phục được các lỗi.

Xe bọc thép Ajax là phương tiện quân sự hiện đại và linh hoạt của Lục quân Anh với khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như trinh sát, giám sát và phát hiện mục tiêu. Được trang bị động cơ 589 mã lực, Ajax có thể đạt tốc độ lên tới 70km/giờ trên đường trường. Tầm hoạt động khoảng 500km cho phép loại xe bọc thép này di chuyển quãng đường dài mà không cần tiếp nhiên liệu. Ajax cũng có khả năng phản ứng nhanh chóng với các điều kiện chiến trường nhờ hệ thống động cơ diesel kết hợp với hộp số tự động.

Vũ khí chính của Ajax là pháo 40mm có khả năng bắn nhiều loại đạn, bao gồm cả đạn nổ mạnh và đạn xuyên giáp, giúp xe có khả năng tấn công cả mục tiêu bộ binh và xe bọc thép. Ngoài ra, tùy vào biến thể cụ thể, Ajax còn được trang bị hệ thống vũ khí phụ, bao gồm súng máy hoặc tên lửa chống tăng dẫn đường.

* Hy Lạp có tàu chiến mặt nước tiên tiến mới

Navalnews đưa tin, Naval Group, tập đoàn đóng tàu của Pháp, mới đây đã tiến hành “lễ hạ thủy kỹ thuật” tàu lớp Kimon (FDI HN) đầu tiên cho Hải quân Hy Lạp.

Theo kế hoạch, lễ ra mắt chiếc FDI HN đầu tiên của Hy Lạp sẽ diễn ra vào ngày 4-10-2023 tại Lorient (Pháp) với sự có mặt của Bộ trưởng Quân đội Pháp Sébastien Lecornu, người đồng cấp Hy Lạp Nikolaos Dendias và Tổng Tham mưu trưởng Hải quân Hy Lạp, Phó Đô đốc Ioannis Drymousis. Tàu chiến mặt nước này dự kiến sẽ gia nhập hạm đội Hy Lạp vào đầu năm 2025. Việc đưa Kimon vào sử dụng được đánh giá sẽ đánh dấu một kỷ nguyên mới cho năng lực của hải quân Hy Lạp nhờ những tính năng mới của nó, trong đó có sự tích hợp của hệ thống tên lửa đất đối không Aster kết hợp với radar đa năng SEAFIRE tiên tiến.

leftcenterrightdel
Hình ảnh “lễ hạ thủy kỹ thuật” tàu lớp Kimon. Nguồn: Naval Group 

Thiết kế của tàu bao gồm các cảm biến trên không, cho phép giám sát một cách bao quát. Trong thời đại các mối đe dọa kỹ thuật số ngày càng gia tăng, FDI HN ưu tiên an ninh mạng với 2 trung tâm dữ liệu lưu trữ gần như tất cả các ứng dụng của tàu.

Với chiều dài khoảng 122m và rộng 18m, FDI HN có lượng giãn nước 4.500 tấn và có thể đạt tốc độ lên tới 50km/giờ. Tàu có khả năng chứa một trực thăng loại 10 tấn và một máy bay không người lái cất và hạ cánh thẳng đứng (VTOL). Vũ khí của FDI HN bao gồm 32 tên lửa Aster, 8 tên lửa Exocet MM40 B3C, tên lửa RAM và ngư lôi MU 90, cùng một pháo 76mm, 4 ống phóng ngư lôi và thiết bị chống ngư lôi CANTO.

* Nigeria nhận 12 máy bay trực thăng MD530F Cayuse Warrior mới

MD Helicopters mới đây tiết lộ đã hoàn tất hợp đồng cung cấp 12 máy bay trực thăng tấn công/trinh sát MD530F Cayuse Warrior cho chính phủ Nigeria. Những chiếc trực thăng này dự kiến sẽ được Không quân lục quân Nigeria triển khai để giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia.

Theo Trung tướng Taoreed Lagbaja, Tham mưu trưởng Lục quân Nigeria, Cayuse Warrior sẽ giúp tăng cường khả năng hoạt động của Không quân lục quân. Đơn vị này được thành lập để nâng cao tính cơ động, khả năng phản ứng nhanh và hiệu quả của lực lượng mặt đất trong thực hiện nhiệm vụ.

Trước đó, Nigeria đã ký kết một hợp đồng với MD Helicopters để mua 12 trực thăng chiến đấu tấn công MD530F Cayuse Warrior Plus và lô đầu tiên dự kiến sẽ được giao vào quý IV năm 2023.

Được trang bị động cơ Rolls-Royce 250-C30, MD530F có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Với thiết kế nhẹ và kết cấu khí động học cho phép nó đạt được tốc độ cao mà vẫn duy trì khả năng cơ động, những yếu tố quan trọng trong các nhiệm vụ chiến đấu và cứu hộ.

leftcenterrightdel
Trực thăng tấn công/trinh sát MD530F Cayuse Warrior. Ảnh: MD Helicopters 

Một tính năng đáng chú ý của MD530F là hệ thống vũ khí, bao gồm hệ thống lấy mục tiêu bằng laser và nhiều loại đạn khác nhau, cho phép tấn công hiệu quả cả mục tiêu mặt đất và trên không. Hệ thống định vị và liên lạc của trực thăng đảm bảo sự kết nối liên tục với các đơn vị khác.

Ngoài ra, MD530F còn được thiết kế với lớp giáp đặc biệt giúp chống chịu trước các điều kiện môi trường khó khăn như bão cát hoặc khí hậu khắc nghiệt. Một đặc điểm nổi bật khác của loại trực thăng này là buồng lái cho tầm nhìn tối đa, một yếu tố tối quan trọng trong các nhiệm vụ trinh sát.

Ngoài Cayuse Warrior, Nigeria cũng đang tiến hành bổ sung trực thăng tấn công Bell AH-1Z Viper cho quân đội nước này. Vào tháng 4-2022, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận thương vụ trị giá 997 triệu USD nhằm cung cấp 12 máy bay trực thăng tấn công AH-1Z và các thiết bị liên quan cho Nigeria. 

TRẦN HOÀI (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.