Trong số 9 tàu ngầm Virginia Block V mới, sẽ có 8 tàu được bổ sung module vũ khí VPM (Virginia Payload Module). Thương vụ này ít hơn 2 tàu so với dự định ngân sách ban đầu.

Được biết, module VPM không xuất hiện trên tàu ngầm Virginia Block V đầu tiên mang số hiệu 802 hiện đang được đóng, nhưng sẽ được tích hợp từ các tàu mang số hiệu 803 trở đi.

VPM là module vũ khí bổ sung chứa 4 ống phóng thẳng đứng đa năng VPT, mỗi ống chứa 7 tên lửa hành trình Tomahawk, qua đó tăng cường đáng kể hỏa lực của các tàu mới khi chúng có thể mang theo tới 40 tên lửa (thay vì 12 tên lửa trên các tàu hiện tại).

Ảnh: General Dynamics Electric Boat.

Hải quân Mỹ đang đề xuất Lầu Năm Góc bổ sung chiếc thứ 10 vào hợp đồng. Nếu được chấp thuận, giá trị của thương vụ sẽ tăng thêm 2 tỷ USD.

Theo Trợ lý Bộ trưởng Hải quân Mỹ James Geurts, khi tính đến vũ khí trang bị cùng các gói bảo trì, bảo dưỡng tàu ngầm thì hợp đồng sẽ rơi vào khoảng 35 tỷ USD. Các tàu ngầm mới sẽ được giao hàng từ năm 2025 đến 2029.

Với việc được trang bị module VPM, tàu ngầm Virginia Block V sẽ có chiều dài 140m (so với 115m của các tàu hiện tại) và lượng giãn nước 10.200 tấn (so với 7.800 tấn của các tàu hiện tại). Ngoài ra, tàu ngầm mới cũng có khả năng tự tạo ra nước, oxy để có thể lặn sâu nhiều tháng dưới biển.

Hải quân Mỹ dự định chế tạo tổng cộng 48 tàu ngầm lớp Virginia các phiên bản để đóng vai trò xương sống trong lực lượng tàu ngầm của Mỹ. Đến nay, 18 tàu ngầm lớp Virginia đã được biên chế, trong khi 10 chiếc khác đang được đóng.

HỮU ĐÔ (theo Defense News)