Tàu ngầm USS South Dakota sẽ trở thành chiếc tàu ngầm thứ 17 thuộc lớp Virginia được Hải quân Mỹ đưa vào sử dụng, đồng thời là chiếc tàu thứ 3 và là tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Mỹ mang tên gọi South Dakota.

USS South Dakota được tài trợ bởi bà Deanie Dempsey, vợ của Đại tướng Lục quân Mỹ đã nghỉ hưu Martin Dempsey. Việc đóng tàu được khởi động từ năm 2013 và hạ thủy năm 2017 trước khi chuyển giao cho Hải quân Mỹ.

leftcenterrightdel

Tàu ngầm USS South Dakota (SSN 790). Nguồn: US Navy

Được mệnh danh là tàu ngầm tấn công tối tân nhất của Mỹ, USS South Dakota có thể hoạt động trong môi trường ven biển lẫn vùng đại dương sâu, thực hiện các nhiệm vụ đa dạng, bao gồm chống phá tàu ngầm và cả các loại tàu chiến trên mặt nước, hỗ trợ lực lượng đặc biệt (SOF), tình báo và trinh sát.

USS South Dakota được cung cấp năng lượng bởi một lò phản ứng hạt nhân, sở hữu hai ống phóng tên lửa Virginia Payload Tubes (VPT) có khả năng phóng 6 tên lửa hành trình Tomahawk mỗi bên, đạt phạm vi bắn lên tới gần 2.000km. Ngoài ra, tàu còn được trang bị công nghệ tàng hình tối tân, giúp thực hiện nhiệm vụ do thám và tấn công tốt hơn. Hai cột quang tử được tích hợp nhằm thay thế kính tiềm vọng truyền thống, giúp cung cấp hình ảnh kỹ thuật số lẫn hồng ngoại.

USS South Dakota được dự kiến có thể hoạt động trong biên chế của Hải quân Mỹ tới 33 năm.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo Naval-Technology)