Tập đoàn quốc phòng General Dynamics là nhà thầu chính trong thương vụ trên. Công tác đóng tàu sẽ được giao cho liên doanh giữa hãng Electric Boat của General Dynamics và xưởng đóng tàu Newport News của Công ty Huntington Ingalls Industries tại các bang Virginia, Rhode Island và Connecticut.

Hình đồ họa của tàu ngầm lớp Colombia. Ảnh: World Defense.

Hải quân Mỹ sẽ chi tới 109 tỷ USD để sở hữu 12 tàu ngầm lớp Colombia nhằm thay thế hạm đội tàu ngầm nguyên tử lớp Ohio mang tên lửa đạn đạo hạt nhân phóng ngầm Trident I/II.

Tháng 5-2019, Huntington Ingalls Industries và Hải quân Mỹ đã đánh dấu hoạt động chế tạo tàu lớp Colombia đầu tiên bằng một buổi lễ cắt những tấm thép tại xưởng đóng tàu Newport News.

Được biết, các thông số về độ giãn nước, chiều dài và đường kính của các tàu ngầm lớp Columbia chỉ nhỉnh hơn một chút so với tàu ngầm lớp Ohio. Theo dự kiến, mỗi tàu ngầm mới sẽ được trang bị 16 tên lửa Trident II D5 (mỗi tàu Ohio mang khoảng 20 tên lửa) và được lên kế hoạch sử dụng trong vòng 42 năm.

Bản thiết kế dự kiến của tàu ngầm lớp Colombia. Ảnh: World Defense.

Sở dĩ lớp tàu ngầm mới này mang ít tên lửa hơn là bởi nhà sản xuất sử dụng phần lớn thân tàu cho một lò phản ứng hạt nhân loại mới được thiết kế để hoạt động suốt vòng đời của tàu và một hệ thống đẩy dựa trên một động cơ điện dùng nam châm vĩnh cửu. Thay vì chân vịt, tàu sẽ được trang bị động cơ tia nước.

Tàu ngầm lớp Columbia chủ yếu dựa trên công nghệ của tàu ngầm tấn công lớp Virginia. Đây cũng là lớp tàu ngầm đầu tiên được chế tạo hoàn toàn bằng cách sử dụng các bản thiết kế kỹ thuật số.

Tàu ngầm USS Maryland SSBN-738 thuộc lớp Ohio. Ảnh: Getarchive.

Trong 18 tàu ngầm lớp Ohio hiện nay của Hải quân Mỹ, 14 tàu ngầm sử dụng tên lửa Trident trong khi số còn lại trang bị tên lửa hành trình đối đất Tomahawk. Chiếc đầu tiên sẽ hết niên hạn hoạt động vào năm 2027.

Đặc biệt, từ năm 2002, tàu ngầm Ohio là lớp tàu duy nhất mang tên lửa đạn đạo tầm xa và tên lửa Tomahawk phục vụ trong Hải quân Mỹ. Với lượng giãn nước 18.750 tấn, đây là tàu ngầm lớn thứ 3 trên thế giới, đứng sau hai lớp tàu ngầm của Nga là Typhoon (48.000 tấn) và Borei (24.000 tấn).

HỮU ĐÔ (theo Navy Recognition)