Năm 2018, Hải quân Hoàng gia Hà Lan lên kế hoạch trang bị 4 tàu ngầm hoàn toàn mới để thay thế tàu ngầm lớp Walrus với số lượng tương tự đang phục vụ trong lực lượng này với khoản ngân sách lên tới 3,5 tỷ Euro.

Hải quân Hoàng gia Hà Lan đang khai thác 4 tàu ngầm lớp Walrus. Ảnh: Reddit.

Theo kế hoạch, đơn vị thắng thầu duy nhất sẽ được công bố vào năm 2022. Sau khi ký kết hợp đồng, nhà sản xuất phải bàn giao tàu ngầm đầu tiên cho Hải quân Hoàng gia Hà Lan vào năm 2027.

Bốn công ty đang tham gia đấu thầu cho dự án này là liên doanh giữa tập đoàn đóng tàu Damen của Hà Lan và hãng Sabb của Thụy Điển, liên doanh giữa tập đoàn đóng tàu Naval Group (DCNS) của Pháp và công ty đóng tàu Royal IHC của Hà Lan, tập đoàn đóng tàu ThyssenKrupp Marine Systems GmbH (TKMS) của Đức, và cuối cùng là tập đoàn đóng tàu Navantia của Tây Ban Nha.

Tàu ngầm lớp Walrus sẽ được Hà Lan thay thế trước năm 2030. Ảnh: Reddit.

Liên doanh Naval Group-Royal IHC cam kết sẽ thực hiện nhiều hạng mục đóng tàu tại Hà Lan để tạo việc làm cho người lao động nước này. Đồng thời, công ty Pháp cũng đề xuất với phía Hà Lan một phiên bản của Barracuda – lớp tàu ngầm trụ cột trong tương lai của Hải quân Pháp.

Trong khi đó, các nhà thầu còn lại vẫn chưa tiết lộ sản phẩm tham gia chương trình này. 

Tàu ngầm lớp Walrus là loại tàu ngầm diesel-điện được thiết kế, chế tạo bởi công ty đóng tàu Rotterdamsche Droogdok Maatschappij (RDM) của Hà Lan vào cuối những năm 1970 nhằm thay thế cho tàu ngầm lớp Dolfijn và lớp Zwaardvis.

Tàu ngầm lớp Walrus sử dụng thiết kế bánh lái hình chữ X. Ảnh: Reddit.

Được đưa vào biên chế từ những năm 1990, các tàu gồm: Walrus, Zeleu, Dol′fejn và Brejnvis hiện là những tàu ngầm duy nhất phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Hà Lan.

Điểm đặc biệt của lớp Walrus là thay vì dùng bánh lái có dạng dấu cộng (+) như các loại tàu ngầm trước đó thì chúng lại hình chữ X. Thiết kế này từng được Hải quân Mỹ thử nghiệm trên tàu ngầm USS Albacore năm 1960, nhưng đến thời điểm hiện tại này thì chỉ còn xuất hiện trên tàu ngầm lớp Walrus, lớp Sjoormen của Thụy Điển, lớp Collins của Australia, lớp Type 212A của Đức, và lớp Soryu của Nhật Bản.

PHẠM HUY (theo Navy Recognition)