QĐND Online - Chính phủ Hà Lan đã quyết định giảm số lượng chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 Lightning II dự kiến đặt mua với hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin. Theo Tạp chí quân sự Janes đang tải ngày 19-9, ban đầu Hà Lan dự định mua 85 chiến đấu cơ F-35, nhưng con số này hiện giảm xuống còn 37 máy bay với tổng giá trị hợp đồng ước đạt 4,5 tỷ euro. Ngoài ra, sau khi tiếp nhận chiến đấu cơ F-35 từ năm 2019, mỗi năm Hà Lan sẽ chi ra 270 triệu euro để duy trì chúng.

Chiến đấu cơ F-35.

Nguyên nhân chính dẫn tới việc Hà Lan giảm số lượng F-35 đặt mua là do giá thành ngày một leo thang của dòng chiến đấu cơ này. Trong khi đó, Hà Lan đang phải tính tới việc cắt giảm ngân sách quốc phòng trong tương lai gần và chỉ đủ khả năng mua tiếp 35 máy bay F-35. Mới đây, Hà Lan đã nhận 2 chiếc F-35 đầu tiên và chúng đang được dùng trong quá trình thử nghiệm đánh giá chất lượng.

Cuối tháng 8-2012, Viện Quan hệ quốc tế Clingendael đã tiến hành khảo sát ý kiến người dân Hà Lan liên quan tới vấn đề trên. Có tới 75% người Hà Lan được hỏi đồng ý với kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng và hủy dự kiến mua chiến đấu cơ F-35. Rất nhiều người dân Hà Lan nhận định chi phí phát triển và giá thành của chiến đấu cơ F-35 là bất hợp lý.

Hãng Lockheed Martin dự đinh sẽ chế tạo tổng cộng 3.100 chiến đấu cơ F-35, trong đó có 2.437 máy bay cho quân đội Mỹ. Số máy bay F-35 còn lại sẽ được bán cho các quốc gia tham gia chương trình Máy bay tấn công liên quân (JSF). Tính tới thời điểm hiện tại, chi phí phát triển F-35 đã tăng gấp đôi và thời gian hoàn thiện đã chậm 4 năm so với kế hoạch ban đầu.

Giá ước tính của mỗi chiếc F-35 vào khoảng 75 triệu USD theo tỷ giá USD vào năm 2012 (chưa kể vũ khí). Tuy nhiên, lạm phát sẽ đẩy mức giá lên 85 triệu USD mỗi chiếc F-35, khi nó được bàn giao vào biên chế trong Quân đội Mỹ và nếu tính cả các thiết bị kèm theo, giá thành của chiến đấu cơ thế hệ 5 sẽ lên tới 135 triệu USD/máy bay.

TUẤN SƠN (theo Armstrade)