Chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng là hãng Lockheed Martin. Việc sản xuất sẽ được tiến hành tại nhà máy của hãng tại bang Florida (Mỹ) và dự định sẽ hoàn tất vào cuối tháng 9-2021.

Dù không tiết lộ cụ thể số lượng tên lửa Hellfire bán cho mỗi nước, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định, hợp đồng trên là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của nước này, không chỉ giúp đảm bảo an ninh cho đồng minh của Mỹ mà còn góp phần tăng cường sự ổn định của khu vực.

Tên lửa Hellfire II được phóng từ trực thăng. Ảnh: Australian Aviation.

Được đưa vào biên chế quân đội Mỹ từ năm 1984, tên lửa Hellfire với biệt danh "Hỏa ngục" là một trong những dòng tên lửa chống tăng mạnh nhất thế giới, trang bị chủ yếu cho các loại trực thăng chiến đấu, máy bay cường kích, máy bay không người lái vũ trang, tàu chiến, xe chiến đấu...

Là phiên bản mới nhất của dòng Hellfire, tên lửa Hellfire II kết hợp khả năng tác chiến của 4 phiên bản tên lửa Hellfire trước đó nhờ cơ cấu đầu đạn và kích hoạt nổ thông minh. Ngoài ra, đây cũng là dòng tên lửa áp dụng công nghệ điều khiển mới cho phép phóng tên lửa trước rồi mới tìm kiếm và khóa mục tiêu.

Việc trang bị thêm các tên lửa Hellfire sẽ giúp quân đội Hà Lan và Nhật Bản tăng thêm hiệu quả với các mục tiêu tác chiến trong môi trường đô thị vì loại tên lửa này rất thích hợp trong nhiệm vụ càn quét mặt đất khi được phóng đi từ các máy bay trực thăng cỡ nhỏ bay ở độ cao thấp.

Đến nay, hàng chục nghìn quả tên lửa Hellfire được chế tạo để trang bị cho quân đội Mỹ cũng như các nước đồng minh.

PHẠM HUY (theo Morning Star)