QĐND Online - Hãng Lockheed Martin của Mỹ vừa công bố thông tin về lần phóng thử nghiệm thành công thứ 3 của dòng tên lửa chống tăng có điều khiển AGM-114R Hellfire mới. Trong lần phóng thử nghiệm này, quá trình phóng được tiến hành từ một bệ phóng trên mặt đất để mô phỏng việc phóng AGM-114R Hellfire từ các phương tiện bay không người lái (UAV).

Trong khuôn khổ vụ phóng thử nghiệm tại căn cứ không quân Eglin, bang Florida, AGM-114R Hellfire đã đánh trúng và tiêu diệt một xe tăng M-60 Patton 2 ở khoảng cách 6,4 km. Theo kế hoạch, AGM-114R Hellfire trong tương lai sẽ là một loại vũ khí chính chuyên để dành tiêu diệt các phương tiện thiết giáp hạng nặng của đối phương.

Tên lửa chống tăng có điều khiển AGM-114R Hellfire. Ảnh: DefenceTalk

 

Phiên bản R (Romeo) mới của tên lửa Hellfire được trang bị một đầu nổ đa nhiệm có khả năng tiêu diệt mọi loại mục tiêu. Tên lửa AGM-114R vẫn sử dụng phương thức dẫn đường như phiên bản trước của dòng tên lửa chống tăng Hellfire là dùng tia laser để chỉ thị mục tiêu.

Bên cạnh đó, tổ hợp AGM-114R sử dụng phương thức dẫn đường khóa mục tiêu sau khi phóng (Lock on after launch). Theo đó, sau khi tên lửa Hellfire được phóng đi, thiết bị điều khiển ngay lập tức chuyển thông tin và chỉ định mục tiêu cần tiêu diệt cho tên lửa. AGM-114R sẽ bay theo quán tính tới gần mục tiêu và mở đầu dò tấn công mục tiêu theo tín hiệu laser được chỉ thị.

Điều đặc biệt của tên lửa Hellfire phiên bản mới chính là việc thích hợp với việc phóng từ độ cao lớn. Phương thức phóng này sẽ làm giả khả năng bị gây nhiễu từ mục tiêu, tăng khả năng tiêu diệt và góc tấn công. Ngoài ra, khả năng tiêu diệt mục tiêu của tên lửa AGM-114R cũng được cải thiện đáng kể nhờ việc chọn phương thức kích nổ đầu đạn ngay trong quá trình phóng.

Theo kế hoạch của Lockheed Martin, quá trình sản xuất quy mô công nghiệp tên lửa AGM-114R Hellfire sẽ được bắt đầu từ năm 2012.

Tuấn Sơn (theo armstrade.org)