QĐND Online - Cơ quan hợp tác quốc phòng và an ninh Mỹ (DSCA) vừa đệ trình lên Quốc hội Mỹ kế hoạch cung cấp cho quân đội Qatar 700 đạn tên lửa chống tăng AGM-114K3A hoặc AGM-114R3 Hellfire-2. Hợp đồng trị giá 137 triệu USD này sẽ được thực hiện theo khuôn khổ chương trình Bán vũ khí ra nước ngoài của Lầu Năm góc.

Mới đây, chính phủ Qatar đã đề nghị phía Mỹ cung cấp một số lượng lớn đạn tên lửa chống tăng Hellfire-2 và các dịch vụ kèm theo. Việc tiếp nhận đạn tên lửa mới sẽ giúp quân đội Qatar tăng cường khả năng tác chiến và phối hợp tốt hơn với quân đội Mỹ khi cần.

Đạn tên lửa Hellfire-2.

 

Chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng cung cấp tên lửa Hellfire-2 cho Qatar là hãng Lockheed Martin. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời điểm chuyển giao dòng đạn tên lửa nói trên cho Qatar.

Cần nhấn mạnh rằng, việc công khai các hợp đồng quân sự với nước ngoài là quy định của luật pháp Mỹ, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc hợp đồng đó đã được thông qua.

Là phiên bản mới nhất của dòng tên lửa chống tăng có điều khiển Hellfire, Hellfire-2 có thể lắp đặt được trên máy bay trực thăng vũ trang và máy bay không người lái. Phiên bản Hellfire-2 cũng kết hợp khả năng tác chiến của 4 phiên bản tên lửa Hellfire trước đó nhờ cơ cấu đầu đạn và kích hoạt nổ thông minh. Ngoài ra, đây cũng là dòng tên lửa áp dụng công nghệ điều khiển mới là lock on after launch – cho phép phóng tên lửa trước rồi mới tìm kiếm và khóa mục tiêu.

Tuấn Sơn (theo Armstrade)