QĐND Online - Cơ quan phụ trách hợp tác quốc phòng và an ninh (DSCA) thuộc Lầu Năm góc đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ kế hoạch bán cho Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) dòng tên lửa chống tăng có điều khiển phiên bản mới AGM-114R3 Hellfire-2. Việc thực hiện hợp đồng này được tiến hành theo khuôn khổ chương trình Bán vũ khí cho nước ngoài.

Chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng này với phía UAE là công ty Hellfire Systems.

Với tổng trị giá hợp đồng ước tính đạt 65 triệu USD, phía Mỹ sẽ cung cấp cho UAE 500 đơn vị tên lửa Hellfire-2. Ngoài ra, hợp đồng này cũng bao gồm cả các dịch vụ hậu cần, bảo dưỡng và đào tạo nhân sự kèm theo.

AGM-114R3 Hellfire-2. Ảnh: defenseindustrydaily.com

Theo UAE, việc được trang bị dòng tên lửa chống tăng phiên bản mới sẽ giúp nước ngày bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền vùng biển đảo tốt hơn. Ngoài ra, được trang bị tên lửa Hellfire-2 sẽ giúp quân đội UAE tăng cường khả năng chuẩn hóa vũ khí-trang bị phối hợp với quân đội Mỹ trong tương lai.

Được coi là phiên bản mới nhất của dòng tên lửa chống tăng có điều khiển Hellfire, Hellfire-2 có thể lắp đặt được trên máy bay trực thăng vũ trang và máy bay không người lái. Phiên bản Hellfire-2 cũng kết hợp khả năng tác chiến của 4 phiên bản tên lửa Hellfire trước đó nhờ cơ cấu đầu đạn và kích hoạt nổ thông minh. Ngoài ra, đây cũng là dòng tên lửa áp dụng công nghệ điều khiển mới là lock on after launch – cho phép phóng tên lửa trước rồi mới tìm kiếm và khóa mục tiêu.

Tuấn Sơn (theo Armstrade)