Tuy đã 87 tuổi song ông vẫn luôn tích cực tham gia công tác hội. Đặc biệt, nhiều năm nay, ông Toan tự lập và duy trì thường xuyên “Quỹ hỗ trợ người nghèo” của gia đình, nhằm giúp đỡ những hộ gặp khó khăn và đóng góp vào các hoạt động thiện nguyện của địa phương", ông Nguyễn Tấn Tuyến, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Long Phước chia sẻ với chúng tôi.

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh Nguyễn Toan và vợ. 

Qua trao đổi chúng tôi được biết, cách đây nhiều năm, CCB Nguyễn Toan đã vận động vợ và các con cùng chung tay, góp sức để ông tham gia các hoạt động thiện nguyện giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Được sự ủng hộ của người thân, hằng tháng, CCB Nguyễn Toan trích phần lớn tiền lương hưu và các con ông ủng hộ thêm kinh phí để xây dựng “Quỹ hỗ trợ người nghèo” của riêng gia đình... Từ quỹ này, hễ hay tin gia đình nào đang gặp khó khăn trong cuộc sống, ông Toan lại họp bàn với người thân để xem xét định mức và hình thức hỗ trợ sao cho hiệu quả nhất.

Hằng năm, vào các dịp lễ, tết, ông Toan ủng hộ hàng chục phần quà tặng các gia đình chính sách nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn; hay khi cấp ủy, chính quyền hoặc các ban, ngành địa phương vận động ủng hộ các chương trình thiện nguyện, như: Hỗ trợ đồng bào bị lụt bão, chăm lo Tết cho người nghèo, các chương trình khuyến học... ông Toan luôn tiên phong chung tay ủng hộ. CCB Nguyễn Thanh Phương, ở khu phố 8, xúc động cho biết: “Trước đây, gia đình tôi phải ở trong căn nhà tạm dột nát. Thu nhập của hai vợ chồng thấp, lại thường xuyên đau ốm nên nhiều năm làm lụng, tích cóp mà vẫn không thể thực hiện được mong ước có căn nhà mới để ở. Khi biết hoàn cảnh của gia đình tôi, anh Toan đã hỗ trợ kinh phí, xây tặng gia đình căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Chúng tôi biết ơn anh Toan và gia đình rất nhiều!”.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Toan bày tỏ: "Tôi là Bộ đội Cụ Hồ nên khi được góp công sức giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn, tôi thấy rất hạnh phúc. Tôi cũng dạy các con, mai mốt nếu chẳng may vì già yếu, cha không đi được thì các con phải thay cha quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ bà con hàng xóm và các hộ gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Bài và ảnh: DUY HIẾN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.