Tìm hiểu kỹ, tôi thấy ở Trung úy Nguyễn Minh Hoàn có sự khác biệt, trong đó nổi bật là ý chí quyết thắng và tình yêu màu xanh áo lính.

Tôi có dịp tiếp xúc với Nguyễn Minh Hoàn ngay sau khi anh trở về đơn vị từ Hội thao Cứu hộ, cứu nạn toàn quân năm 2023 diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện quân sự Quốc gia 4, Bộ Tổng Tham mưu. Tại hội thi này, chàng trung úy 28 tuổi Nguyễn Minh Hoàn được trao giải vận động viên vượt giải tấn công nhanh nhất, trong chặng 2 “Tiếp sức”.

leftcenterrightdel

Trung úy Nguyễn Minh Hoàn (thứ hai từ trái sang) nhận giải vận động viên vượt giải tấn công nhanh nhất, trong chặng 2 “Tiếp sức”.

Hoàn kể, những ngày luyện tập trên thao trường Trung tâm Huấn luyện Quốc gia 4 ở Miếu Môn, anh và các tuyển thủ phải đối mặt với hàng loạt khó khăn như thời tiết chuyển mùa, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Cùng với đó là quy chế nội dung thi rất nặng. Mỗi giai đoạn thi các thí sinh phải thi nhiều nội dung như cứu hỏa, vượt chướng ngại vật, phá dỡ công trình đổ sập, cứu người bị thương, rà phá bom, mìn, vượt hào, bắn súng K59…

Đặc biệt, trong đó có nhiều nội dung vận động viên phải mặc đồ phòng hóa, thiết bị chống độc mang vác nặng, vượt tường cao, hào sâu, hàng rào dây thép gai… Do đó, đòi hỏi các vận động viên phải có sức khỏe, thể lực, kỹ năng tốt, linh hoạt trong các điều kiện tình huống, bài thi. Đặc biệt, cần có chiến thuật hợp lý để phân phối sức, giành chiến thắng.

Tôi nghĩ, điều mà Trung úy Nguyễn Minh Hoàn tâm sự ở trên là hoàn toàn có cơ sở. Bởi tôi biết anh cũng đã từng giành thành tích đáng nể trong trong nhiều nội dung hội thao chạy việt dã, vượt vật cản những năm trước cấp cơ sở và Quân khu... Đặc biệt, năm 2021, Hoàn đoạt giải ba đồng đội trong Hội thao “Thể dục Thể thao Quốc phòng” do Quân khu 3 tổ chức. Hoàn được lựa chọn tham gia đội tuyển Quân đội nhân dân Việt Nam thi đấu tại Hội thao Quân sự quốc tế năm 2022.

leftcenterrightdel
 Trung úy Nguyễn Minh Hoàn.

Trung úy Nguyễn Minh Hoàn quê ở xã Đông Dương, huyện Đông Hưng (Thái Bình). Sau khi tốt nghiệp Đại học Thương mại, Hoàn đã thi vào học văn bằng 2 tại Trường Sĩ quan Lục quân 1. Năm 2020, Hoàn tốt nghiệp và về công tác tại Trung đoàn 43, Sư đoàn 395, Quân khu 3. Anh chia sẻ với tôi về con đường đến với binh nghiệp là hoàn toàn do yêu thích màu xanh áo lính chứ không hề có lý do khác.

Hoàn kể, ngày còn nhỏ, mỗi lần thấy bộ đội hành quân qua nhà, rồi những đoàn xe kéo pháo chạy trên đường, Hoàn lại hào hứng dõi mắt theo cho đến khi đoàn quân khuất tầm nhìn. Ước mơ được vào quân ngũ cứ lớn lên trong Hoàn theo năm tháng mà anh không thể giải thích được. Sau khi tốt nghiệp đại học, Hoàn cũng không nghĩ sẽ có cơ hội để thực hiện tình yêu với quân ngũ. Khi về công tác tại trung đoàn, Hoàn luôn cố gắng hoàn thành chức trách và dần dần, qua các kỳ hội thao, anh phát hiện ra sức bật tiềm ẩn trong con người mình.

Trung úy Nguyễn Minh Hoàn tâm sự, sau nhiều ngày luyện tập, cả đội đã thống nhất lựa chọn những nhân tố phù hợp với từng nội dung thi. Hoàn đã đề ra quyết tâm phải rút ngắn thời gian trong phần thi bằng cách chuẩn bị tâm lý, sức khỏe và phối hợp với đồng đội tốt nhất. Bí quyết của Hoàn là không làm động tác thừa, không để lãng phí một giây nào. Bởi theo như Hoàn phân tích, chậm một giây là ảnh hưởng đến tâm lý chung của các thành viên trong đội, dễ mất trớn và không tạo ra được động lực trong những bài thi tiếp theo.

Sau những ngày luyện tập, thi đấu vất vả, Trung úy Nguyễn Minh Hoàn cùng đồng đội đã chuyển đổi màu da, đen và nâu hơn. Nhưng đó là màu của sự khổ luyện, trưởng thành khi vượt qua cuộc “thử lửa” khốc liệt.

Bài và ảnh: NGUYỄN TOẢN