Biểu đạt mới

Anh Nguyễn Quốc Vượng sinh ra trong một gia đình thuần nông tại thôn Văn La, xã Lương Ninh, tỉnh Quảng Ninh. Ngay từ nhỏ anh đã có sự yêu thích đặc biệt với bộ môn mỹ thuật, khi lớn lên, anh theo học tại trường Đại học Nghệ thuật Huế. Sau khi học xong, anh công tác tại TP Hồ Chí Minh. Đến năm 2002, anh đã quyết định sinh sống và làm việc tại Quảng Bình. Hiện nay anh Vượng là hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình và là chuyên viên thiết kế đồ họa tại Nhà thiếu nhi Quảng Bình. 

Để hoàn thành một bức tranh từ vỏ trứng phải qua các bước: Vẽ phác thảo, tô màu sáng tối, bôi keo, gắn vỏ trứng, chà nhám, phủ bóng. Đặc biệt không thể vội vàng, qua loa, mà đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của người làm. Chính bởi vậy nên từ năm 2020 đến nay, họa sĩ Nguyễn Quốc Vượng mới hoàn thành được hơn 10 bức tranh từ vỏ trứng. Theo họa sĩ Vượng, để hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật từ vỏ trứng, anh phải bỏ rất nhiều công sức, tâm huyết.

leftcenterrightdel
Họa sĩ Nguyễn Quốc Vượng bên tác phẩm “Vị tướng vì hòa bình”. Ảnh nhân vật cung cấp 

Tác phẩm tranh vỏ trứng đầu tay của anh Vượng mang tên “Sông ngầm” được giới chuyên môn đánh giá cao và trưng bày tại triển lãm mỹ thuật khu vực Bắc miền Trung lần thứ XXV năm 2020 tại Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Quảng Bình. Với lối đi riêng, sau tác phẩm đầu tay, anh liên tục cho ra đời nhiều tác phẩm độc đáo, ấn tượng vừa giàu giá trị nghệ thuật, vừa in đậm phong cách cá nhân.

Anh Nguyễn Lương Sáng, Phân hội trưởng Phân hội Mỹ thuật, Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Bình đánh giá: “Họa sĩ Nguyễn Quốc Vượng là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ trẻ, anh sáng tác rất đa dạng các chất liệu như sơn dầu, lụa, acrylic... Thời gian gần đây, họa sĩ Nguyễn Quốc Vượng có tìm tòi và phát hiện chất liệu vỏ trứng để áp dụng vào sáng tác tranh sơn dầu của mình. Qua đó, mang lại những biểu đạt mới mà người họa sĩ muốn chuyển tải đến với công chúng”.

“Vẽ” chân dung Đại tướng bằng tình cảm và niềm đam mê

Với một tình cảm đặc biệt đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, họa sĩ Nguyễn Quốc Vượng đã ấp ủ, thực hiện tác phẩm nghệ thuật mang tên “Vị tướng vì hòa bình” suốt hơn 2 năm qua. Tác phẩm nhằm kỷ niệm 112 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911/25-8-2023).

Để thực hiện tác phẩm này, họa sĩ Nguyễn Quốc Vượng đã dành nhiều thời gian và công sức nghiên cứu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Càng tìm hiểu về Đại tướng, anh càng thêm ngưỡng mộ, tự hào và càng quyết tâm ra mắt tác phẩm đúng kỷ niệm sinh nhật Đại tướng.

Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Quốc Vượng đã ghép chân dung Đại tướng với bàn tay nắm chặt thể hiện sự quyết chiến, quyết thắng. Phần nền anh đã ghép hình lá cờ Tổ quốc và hình ảnh những chú chim bồ câu tượng trưng cho sự hòa bình. Ngay từ khâu phác thảo, anh đã phải vẽ đi vẽ lại nhiều lần để thể hiện được tầm vóc, bắt đúng thần thái của Đại tướng, chọn nền, bối cảnh sao cho thật phù hợp.

“Vẽ chân dung khó hơn nhiều so với vẽ phong cảnh, con vật, bởi họa sĩ phải bắt đúng thần thái nhân vật. Vẽ cái cây, con vật có thể không giống hoàn toàn, nhưng đã vẽ chân dung là phải giống và phải có hồn. Hơn nữa, Đại tướng là người nổi tiếng nên vẽ không cẩn thận, không bắt được thần thái thì coi như tác phẩm không thành công. Bởi vậy mà khi bắt tay thực hiện “Vị tướng vì hòa bình”, tôi đã xác định đây là tác phẩm mình sẽ phải dành nhiều thời gian, tâm sức để thực hiện”, anh Vượng tâm sự.

Theo họa sĩ Nguyễn Quốc Vượng, vỏ trứng sau khi thu gom được anh tiến hành rửa sạch, khử tanh sau đó sấy thật khô. Để có màu sắc đa dạng, anh đã đi thu gom nhiều loại vỏ trứng khác nhau, như vỏ trứng vịt màu trắng, trứng gà ta màu vàng nhạt, trứng gà công nghiệp có màu nâu đỏ, trứng chim cút lại có những đốm nâu, đen… Trong quá trình sử dụng cho tác phẩm nghệ thuật, anh đã sử dụng màu vỏ trứng nguyên bản, chứ không dùng màu vẽ. Đối với những gam màu tối thì họa sĩ sẽ dùng vỏ trứng nướng...

Tác phẩm “Vị tướng vì hòa bình” đã được họa sĩ Nguyễn Quốc Vượng bắt tay vào làm từ ngày 15-8-2021 và hoàn thành vào ngày 20-8-2023 với kích thước 1,4m x 1,73m. Đây chính là bức tranh ghép chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng vỏ trứng lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Họa sĩ Nguyễn Quốc Vượng kỳ vọng tác phẩm sẽ góp phần làm phong phú thêm kho tàng các sáng tác nghệ thuật về vị tướng tài danh của đất nước. Thông qua bức tranh ghép từ vỏ trứng, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyễn Giáp cũng trở nên gần gũi hơn trong trái tim mỗi người con Việt Nam và bạn bè quốc tế. Qua đó, giúp người xem cảm nhận sâu sắc hơn về công lao, tầm vóc của Đại tướng, góp phần giáo dục cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ về niềm tự hào dân tộc.

Bài, ảnh: DIỆU HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.