Anh Nguyễn Bình Nam sinh năm 1979, là cựu sinh viên Khoa Điện - Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Hiện nay, anh đang công tác tại Tổng công ty Điện lực Miền Trung (Đà Nẵng). Đồng thời, anh cũng là người sáng lập câu lạc bộ “Bạn thương nhau” với nhiều dự án xây điểm trường thành công như điểm trường Ông Bình, Ông Deo, Nước Ui... Trò chuyện với anh, tôi phần nào hiểu được tại sao anh lại được nhiều người tin tưởng và quý mến. Với cách nói chuyện khiêm tốn, nhẹ nhàng, anh luôn cho người đối diện cảm nhận được tình cảm và sự quan tâm tới mọi người.

Năm 2010, Nguyễn Bình Nam tham gia Liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác khu vực miền Trung - Tây Nguyên diễn ra ở Nghệ An. Tại đây, anh Nam đã gặp những người có cùng sở thích, quan điểm “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” và khởi xướng thành lập câu lạc bộ “Bạn thương nhau” với mục đích giúp đỡ những người hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

leftcenterrightdel

Anh Nguyễn Bình Nam và các em bé vùng cao.

Hành trình xây trường vùng cao

Anh kể, đến giờ anh vẫn nhỡ mãi những kỷ niệm ngày đầu hoạt động cùng câu lạc bộ. Ban đầu, “Bạn thương nhau” chỉ tổ chức tặng quà cho trẻ em cơ nhỡ, người nghèo, khuyết tật trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Trong một lần tặng quà cho học sinh tại điểm trường Nước Ui (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam), anh Nam xót xa khi chứng kiến sự khó khăn, thiếu thốn của điểm trường này. Ngôi trường dựng bằng gỗ cheo leo trên sườn núi, thầy và trò phải ngồi chen chúc nhau trong phòng học tạm bợ, bàn ghế xập xệ. Sau khi quay về, anh Nam ngay lập tức xây dựng kế hoạch, kêu gọi ủng hộ từ các nhà hảo tâm, để chung tay xây dựng lại trường.

Đây là điểm trường đầu tiên mà anh Nguyễn Bình Nam và câu lạc bộ của mình thực hiện nên còn nhiều bỡ ngỡ. Ban đầu, anh dự tính làm 1 phòng học trong 3 tuần, với kinh phí hơn 50 triệu đồng. Nhưng do phát sinh thành 2 phòng học, kinh phí đội lên hơn 200 triệu đồng. Để có đủ kinh phí xây trường, anh Nam đành phải đăng tải những hình ảnh công trình đang dang dở lên mạng xã hội nhằm kêu gọi quyên góp. Sau hơn 2 tháng, nhờ có sự giúp đỡ của các mạnh thường quân từ khắp mọi miền đất nước, điểm trường Nước Ui đã hoàn thành trong niềm hạnh phúc vỡ òa của mọi người.

Từ sự thành công của điểm trường đầu tiên, anh Nam và “Bạn thương nhau” bắt đầu hành trình xây trường trên núi. Chỉ cần thấy ở đâu có điểm trường cần giúp đỡ, câu lạc bộ sẽ đi tận nơi khảo sát tình hình và kêu gọi quyên góp, với phương châm “Đi thật xa - nơi thật khó - đến tận nơi - trao tận tay”. Đến nay, sau hơn 10 năm, anh Nguyễn Bình Nam và các cộng sự của mình đã xây dựng được 17 điểm trường trên núi ở các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum…

leftcenterrightdel

Câu lạc bộ “Bạn thương nhau” khánh thành và bàn giao điểm trường Ông Deo.

Tâm sự với chúng tôi, anh Nam kể lại dự án khó khăn nhất mình từng thực hiện là vào năm 2017, xây điểm trường Ông Deo (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam). Để vận chuyển được vật liệu xây trường, mọi người phải thay nhau cõng từng viên gạch, bao cát, tấm tôn, thanh thép… đi qua đường mòn nhỏ, một bên là vách núi, một bên là vực sâu, mất nhiều giờ băng rừng, lội suối mới tới điểm tập kết. Do thiếu nhân lực nên câu lạc bộ đã đến gõ cửa từng nhà, vận động người dân hỗ trợ vận chuyển vật liệu lên núi xây trường.

Ban đầu, người dân rất nhiệt tình với mong muốn con em họ sẽ có nơi học hành tử tế. Song vì nỗi lo cơm áo gạo tiền, nhiều người dân không thể tiếp tục hỗ trợ, khiến việc vận chuyển gần như bị đình trệ. Một số người đề nghị chuyển sang xây trường bằng gỗ nhưng anh Nam không đồng ý. Bởi trường xây bằng gỗ sẽ nhanh xuống cấp, khó có thể chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt, nhất là vào mùa mưa bão. Sau đó, câu lạc bộ phải hỗ trợ thêm tiền và mì tôm để phụ giúp kinh tế cho những bà con tham gia công tác xây trường.

Mất hơn 4 tháng, từng viên gạch, bao xi măng mới được mang đến điểm tập kết. Ròng rã gần một năm kể từ khi bắt đầu khởi công, điểm trường Ông Deo cũng hoàn thành. Điểm trường Ông Deo đã giúp gần 100 em học sinh mẫu giáo và tiểu học tại miền núi huyện Nam Trà My có điều kiện học tập tốt hơn.

Anh Nam cho biết: “Thầy cô, phụ huynh và các em học sinh rất vui mừng, hạnh phúc khi có ngôi trường mới, khang trang, kiên cố hơn. Đây chính là động lực lớn nhất để chúng tôi tiếp tục hành trình xây trường trên núi, chỉ có con đường học tập mới giúp các em thoát nghèo và có cuộc sống tốt hơn”.

Những dự án thắp sáng ước mơ

Ngoài việc xây trường học, anh Nguyễn Bình Nam và “Bạn thương nhau” còn thực hiện dự án “Đi học trên núi”, đang hỗ trợ hơn 360 em học sinh tại các điểm trường với kinh phí 500.000 đồng/em/tháng. Trong quá trình thực hiện dự án, anh Nam chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, các em phải ăn cháo loãng, rau rừng, mèn mén… Ngay lập tức anh thực hiện chương trình "Bữa cơm miền núi" để các em được ăn no, đảm bảo chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn.

Anh còn dành sự quan tâm đặc biệt đến các thầy, cô giáo hợp đồng tại các điểm trường, khi thấy họ phải bươn chải mưu sinh với mức lương ít ỏi, ngày đêm miệt mài bám làng để gieo chữ. Có những thầy, cô phải tranh thủ ngày nghỉ đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập. Thấu hiểu nỗi vất vả của các thầy, cô, anh Nam đã khởi động dự án "Đi dạy trên núi" từ cuối năm 2023. Mục tiêu là kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ tiền hằng tháng cho các nhà giáo nơi đây, góp phần cải thiện điều kiện sống và tạo động lực cho thầy cô. Đến nay, dự án đã hỗ trợ được hơn 20 giáo viên hợp đồng với số tiền 500.000 đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, câu lạc bộ còn thực hiện nhiều dự án ý nghĩa khác như: "Tủ sách vùng cao”, “Tủ thuốc vùng cao”…

leftcenterrightdel

Anh Nam (ngoài cùng, bên phải) đưa những trẻ em nghèo mắc dị tật bẩm sinh chân khoèo đi chữa bệnh.

Mới đây, anh còn hợp tác với Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đại học Y Dược Shingmark Đồng Nai để chữa trị cho những trẻ em nghèo mắc dị tật bẩm sinh chân khoèo. Đến nay, đã có 4 em học sinh nghèo đang được điều trị dị tật bẩm sinh chân khoèo tại 2 bệnh viện trên. Ngoài ra, anh tổ chức chương trình “Bản nhỏ vùng cao xuống phố” đưa hơn 100 em học sinh ở các điểm trường thuộc huyện Nam Trà My, Tây Giang, Đông Giang, Trà Bông (tỉnh Quảng Nam), xuống núi để tham quan TP Đà Nẵng.

leftcenterrightdel

Các thành viên câu lạc bộ "Bạn thương nhau" và Chương trình “Bản nhỏ vùng cao xuống phố” tham quan TP Đà Nẵng, tháng 6-2024.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, anh Nam cho biết sẽ tiếp tục duy trì để câu lạc bộ “Bạn thương nhau” ngày càng phát triển, giúp đỡ được nhiều trẻ em ở khắp các miền trên cả nước và mong muốn sẽ có nhiều nhà hảo tâm cùng đồng hành trong hành trình xây trường sắp tới. Nhờ có những đóng góp tích cực cho cộng đồng, năm 2020, câu lạc bộ “Bạn thương nhau” được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen vì đạt Giải thưởng tình nguyện quốc gia.

THU HOÀI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Phóng sự Điều tra xem các tin, bài liên quan.