GS, TS Lê Văn Lợi, Phó giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, GS, TS Lê Văn Lợi nhấn mạnh, thời gian qua, công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đã được tiến hành bài bản, hệ thống, với nhiều hình thức phong phú. Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền trên sách, báo, tạp chí, truyền hình, Ban Chỉ đạo 35 các cấp đẩy mạnh tuyên truyền trên internet, mạng xã hội, thông qua các trang thông tin điện tử, fanpage facebook, youtube, zalo… để đăng tải thông tin tích cực, phản bác thông tin tiêu cực, xấu độc, thu hút nhiều người theo dõi, lượng tương tác lớn, kịp thời định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Một số Ban Chỉ đạo 35 các ban, bộ, ngành, địa phương xuất bản sổ tay hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Một số cơ quan, đơn vị tổ chức các cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân và một số học giả, chính khách nước ngoài tham gia.

Tại hội thảo, các ý kiến tham luận đã trao đổi cách thức tổ chức triển khai công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chia sẻ bài học kinh nghiệm trong quá trình tổ chức triển khai tuyên truyền.

leftcenterrightdel
GS, TS Lê Văn Lợi, Phó giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo. 

Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Hùng Oanh, Hiệu trường Trường Sĩ quan Chính trị cho biết, nhà trường coi bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ chính trị trong thời bình, nhiệm vụ trọng tâm trong giáo dục đào tạo. Những năm qua, Trường Sĩ quan Chính trị là một trong những “điểm sáng” của Bộ Quốc phòng về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường coi đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là “mảnh đất tốt” để giáo dục, rèn luyện cán bộ, giảng viên, học viên trau dồi bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ lý luận, làm cơ sở để các học viên sau khi ra trường có thể đảm nhiệm tốt chức trách, nhiệm vụ của cán bộ chính trị tại đơn vị.

Về giải pháp tuyên truyền hiệu quả, sát thực tế tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, các tỉnh biên giới, đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang đề cập tới cách thức tuyên truyền miệng, phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng tới từng nhà gặp gỡ, giải thích, tuyên truyền, để đồng bào các dân tộc thiểu số không nghe theo những luận điệu xuyên tạc của các thế lực xấu, thù địch.

Về việc tập hợp đội ngũ tham gia tuyên truyền đấu tranh, đồng chí Chế Duy Ba, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái cho biết, Yên Bái chú trọng xây dựng, tập hợp các chuyên gia, cán bộ nghiên cứu, nhà khoa học, để tư vấn cho Ban Chỉ đạo 35 của tỉnh tập trung tuyên truyền trước những vấn đề nảy sinh tại cơ sở, nhất là trước những vấn đề phức tạp; quan tâm bảo đảm vật chất, động viên tinh thần đối với đội ngũ chuyên gia.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang phát biểu tại hội thảo.

Đồng chí Lê Thái Trường Thi, Phó hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ninh Thuận cho biết, nhà trường đã xây dựng các giáo án, tài liệu hỏi đáp về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, trau dồi kỹ năng giảng dạy, cổ vũ giảng viên, báo cáo viên tham gia nghiên cứu khoa học, khảo sát thực tế, đồng thời định kỳ tổ chức các hội nghị để chia sẻ về nội dung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Trình bày tham luận tại hội thảo, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Phòng Bạn đọc - Cộng tác viên (Báo Quân đội nhân dân) chia sẻ, Báo Quân đội nhân dân là một trong những cơ quan báo chí vào cuộc rất sớm trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Báo Quân đội nhân dân tập hợp đội ngũ phóng viên giàu kinh nghiệm của tòa soạn, kết hợp với các tướng lĩnh, chuyên gia, nhà lý luận trong và ngoài quân đội tham gia viết bài cộng tác, với các chiến thuật đấu tranh đa dạng, linh hoạt. Báo luôn phấn đấu không để xảy ra “vùng cấm” và “khoảng trống” thông tin, định kỳ đăng tải các bài viết, loạt bài phân tích sâu kỹ, định hướng cho bạn đọc góc nhìn đúng đắn, đầy đủ, khách quan về các vụ việc, vấn đề. Đặc biệt, Báo Quân đội nhân dân đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức thành công Cuộc thi viết về đề tài “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

leftcenterrightdel
 Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Phòng Bạn đọc - Cộng tác viên, Báo Quân đội nhân dân phát biểu tại hội thảo.
leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo. 

Phát biểu kết luận hội thảo, GS, TS Lê Văn Lợi khẳng định, đẩy mạnh tuyên truyền về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch sẽ góp phần tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động trong toàn Đảng, đồng thuận trong nhân dân; động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Tin, ảnh: PHAN ANH - NGỌC CHUNG