PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương:

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng phải dựa trên nền tảng “xây đi liền với chống”

Tôi có chung suy nghĩ với nhiều nhà nghiên cứu, nhà lý luận, chuyên gia tham gia hội nghị ngày hôm nay, cái quan trọng nhất trước hết là phải bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng dựa trên nền tảng "xây", "xây" là để tạo nền tảng "chống" lại tư tưởng xấu độc. Chúng ta không nhằm mục đích thay đổi suy nghĩ của những tập thể, cá nhân có tư tưởng phản động, mà để giúp chính đội ngũ cán bộ, nhân dân hiểu rõ luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ của chúng và có biện pháp phòng ngừa.

leftcenterrightdel
PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Trong công tác đấu tranh, chúng ta cần chuẩn bị nhiều phương án, nhiều loại hình, hình thức truyền thông để khi cần có thể tạo ra sức mạnh tổng hợp tùy vào đối tượng để lựa chọn hình thức đấu tranh. Điều này đã được tập thể Báo Quân đội nhân dân nhận ra rất sớm và áp dụng rất thành công. Hướng đi của Báo Quân đội nhân dân là đúng và chắc chắn sẽ đúng vì có sự chỉ đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị. Các chuyên gia, cộng tác viên của Báo Quân đội nhân dân tham gia hội nghị này đều là những người gắn bó thân thuộc với Báo từ nhiều năm, không phải do có chế độ đặc biệt gì, họ gắn bó với Báo không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm. Tình cảm này là cả một quá trình lâu dài chứ không phải là một hai bữa mà có được. Tôi mong Báo Quân đội nhân dân tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình, đặc biệt trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, trong đấu tranh phản bác các quan điểm, thông tin, luận điệu sai trái của địch, tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trên mặt trận tuyên truyền này.

---------

TS Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội:

Đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là vấn đề lớn, khó

Một trong những vấn đề quan trọng trên mặt trận đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đó là lựa chọn phương thức đấu tranh hợp lý để đạt được kết quả cao nhất.

Là một nhà nghiên cứu văn hóa, tôi thấy rõ được sự liên kết giữa tư tưởng Mác-Lênin và tinh thần văn hóa dân tộc Việt Nam. Đó là vấn đề chúng ta cần tranh thủ để tìm tòi lý luận để phản bác lại những luận điệu của lực lượng thù địch.

leftcenterrightdel
TS Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. 

Một vấn đề khác là cách viết, chúng ta cần tìm cách viết sao hợp lý, đi vào lòng người và giải thích trước tiên cho đồng bào, cán bộ, chiến sĩ vững tin và lý tưởng Bác Hồ, Đảng ta đã lựa chọn; sử dụng lý luận, lập luận hợp lý để người dân cảm thấy hợp lý và ủng hộ.

Một điều quan trọng khác là đội ngũ tham gia đấu tranh bên cạnh việc đấu tranh, cần có ý thức trau dồi kiến thức để nâng cao lý luận và phương pháp luận đấu tranh.

-----------

TS Nguyễn Minh Phong, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Tuyên truyền lý luận, Báo Nhân Dân:

Báo Quân đội nhân dân là tờ báo chủ lực, tiên phong và hiệu quả trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chúng tôi đánh giá rất cao Báo Quân đội nhân dân là một trong những tờ báo chủ lực, chủ công, tiên phong và cực kỳ hiệu quả trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Công tác tổ chức, tâm huyết và trình độ chuyên nghiệp của Báo rất cao và hiệu quả của Báo đứng hàng đầu trong công tác tuyên truyền về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Để tiếp tục nhân rộng, tạo hiệu ứng trong công tác này, Báo cần tiếp tục tuyên truyền, khẳng định và thống nhất trong nhận thức cuộc đấu tranh này là rất cần thiết; cần phải có tổ chức, từ cấp cao nhất đến tất cả các hệ thống dọc ngang; phải làm một cách đồng bộ, toàn diện, liên tục. 

leftcenterrightdel
TS Nguyễn Minh Phong, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Tuyên truyền lý luận, Báo Nhân Dân. 

Bên cạnh tốt về nội dung thì cần có tính đa dạng về hình thức, ấn phẩm theo hướng cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, pháp quyền, có cả "cứng", cả "mềm", có những bài cực kỳ đanh thép, có những bài mềm mỏng, lý luận nhẹ nhàng. Cần phải lập đội xung kích, bao gồm 2 nhóm. Một là các ấn phẩm, hình thành các tuyến ấn phẩm xung kích cho các lĩnh vực, tạo ra các lớp lang. Trong các ấn phẩm phải có các chuyên đề, chuyên trang, vệt bài. Báo Quân đội nhân dân có thể đặt ra các chủ đề, thiết kế các tuyến bài, mời các chuyên gia đến hợp tác, đóng góp ý kiến. Cần xây dựng và nhân rộng các "đội đặc nhiệm" là các chuyên gia, các cây viết trong và ngoài báo ở các lĩnh vực (biển đảo, kinh tế-xã hội, pháp quyền, nhân quyền...). Chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của các chuyên gia, bởi vì họ có hàng chục năm kinh nghiệm viết, nghiên cứu, tham luận, tranh luận hội thảo. "Đội đặc nhiệm" này phải có tầm tranh luận, biện luận mang tính khoa học... kết hợp với ngôn ngữ báo chí sẽ tạo nên hiệu ứng thuyết phục... 

-----------

PGS, TS Nguyễn Toàn Thắng, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Báo Quân đội nhân dân đang gánh vác sứ mệnh cao cả

leftcenterrightdel
PGS, TS Nguyễn Toàn Thắng, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh 

Thông tin trên Báo Quân đội nhân dân là một trong những dòng thông tin chủ lưu, tin cậy đối với nhân dân và ngày càng phát triển, do đó phải phát huy truyền thống đó. Theo ý kiến tôi, nhìn xa hơn thì Báo Quân đội nhân dân có một sứ mệnh cao cả, chúng ta sẽ tiếp tục phát triển sức mạnh của văn hóa giữ nước Việt Nam trong trận địa tư tưởng. Chúng ta phải khẳng định, phát triển văn hóa Việt Nam, tinh hoa văn hóa Việt Nam là văn hóa giữ nước, phải giữ lấy tinh thần của người Việt.

Báo chí hàng ngày đã làm tốt thì cần làm tốt hơn nữa. Người dân “đói” thông tin chính thống, nhiễu động về mặt tinh thần, sứ mệnh của tờ báo chí là phải làm sạch tinh thần ấy trong các không gian truyền thông công cộng, mạng xã hội phải tuyên truyền nhiều hơn nữa. Nhưng điều quan trọng là làm sao để quần chúng nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, đảng viên phải hiểu được những thông tin đúng đắn của chúng ta, để từ đó có các nhận thức đúng đắn.

Trong lĩnh vực này chúng ta phải làm sao có được dòng thông tin chủ lưu, cả trên báo điện tử, báo in, truyền hình, nhưng trên mạng xã hội thì phải có lĩnh vực cụ thể hơn nữa và phải đổi mới cách tuyên truyền. Nói như Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo chí muốn thành công phải trả lời 4 câu hỏi: Viết cho ai? viết để làm gì? nội dung viết cái gì? cách viết như thế nào? Nếu không trả lời được 4 câu hỏi này thì bạn đọc sẽ không đọc và chúng ta sẽ không có các sản phẩm báo chí. Chúng ta phải làm sao để bạn đọc thích và tìm đến đọc các sản phẩm báo chí hàng ngày của chúng ta, như vậy mới là thành công.

leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi gặp mặt cộng tác viên tiêu biểu tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

Báo phải viết bằng ngôn ngữ, văn phong của báo chí, gần gũi, giản dị, dễ hiểu; phải có tính cập nhật thời sự, có những bài “phản ứng nhanh” đưa ra tiếng nói của các cơ quan, bộ, ngành giải đáp cho người dân ngay khi có thông tin sai lệch, gây hoang mang trong dư luận.

Phải có những bài viết mang vẻ đẹp của tư thế chính nghĩa của cuộc cách mạng trên đất nước chúng ta, làm rõ tính ưu việt của chế độ ta một cách giản dị nhất để nhân dân hiểu; đồng thời phải chỉ ra triển vọng tương lai của chế độ xã hội chủ nghĩa của chúng ta đang xây dựng để có được niềm tin trong nhân dân.

Báo cũng phải có những loạt bài viết về tình hình thời sự trên thế giới để cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức của người dân về tình hình chính trị, thời sự thế giới để thấy được sự so sánh giữa tình hình thế giới và Việt Nam, qua đó củng cố niềm tin trong nhân dân, cán bộ, chiến sĩ trong quân đội vào sự phát triển kinh tế, ổn định chính trị của đất nước ta. Ngoài ra phải có các bài xã luận thật hay, để luận giải những vấn đề về nhận thức cho nhân dân.

Với lĩnh vực đấu tranh phòng chống tham nhũng, trong thực hiện công tác truyền thông đại chúng cần điều tiết giữa tỷ lệ khen-chê (7 khen-3 chê). Bởi đôi khi lạm dụng chê nhiều quá nó sẽ có tác dụng phụ ngược lại; tuy nhiên phải có những bài chỉ ra nguyên nhân, vì sao lại tham nhũng, vì sao lại có những người “tự diễn biến, tự chuyển hóa” để từ đó tìm cách loại bỏ những nguyên nhân này đi.

Báo chí có sức mạnh rất đặc biệt, chỉ cần xem một chương trình truyền hình tốt hay một tờ báo có uy tín có thể làm trong lành trong đời sống của đất nước chúng ta, từ đó chúng ta sẽ có sức mạnh tổng hợp của quần chúng, lòng dân, ý Đảng, quân và dân chung 1 ý chí. Báo chí cách mạng của chúng ta là để gia tăng, xây dựng, tăng cường sức mạnh mềm Việt Nam, đó là trí thông minh của người Việt, đó là khát vọng, là tinh thần yêu nước, khát vọng vì một Việt Nam thịnh vượng, hùng cường và người ta hướng tới cái đúng đắn, ủng hộ Đảng, ủng hộ cách mạng và sự nghiệp của chúng ta chắc chắn sẽ thành công.

-------------

Thiếu tướng, PGS, TS Đặng Sỹ Lộc, Phó giám đốc Học viện Chính trị:

Cần xây dựng một thế trận đấu tranh, lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu

Bên cạnh việc giáo dục-đào tạo, nghiên cứu khoa học, Học viện Chính trị là một trung tâm đấu tranh chống các quan điểm sai trái để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Những năm qua, Báo Quân đội nhân dân đã đăng những bài viết của các nhà khoa học trong học viện đã giúp nhà trường thực hiện tốt chức năng này.

Theo tôi, đấu tranh có hai vấn đề, đó là lan tỏa bản chất khoa học, niềm tin hiện thực hóa Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và niềm tin vào đường lối quan điểm của Đảng. Thứ hai đó là đấu tranh chống các quan điểm sai trái: Cần xây dựng một thế trận đấu tranh, lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu, lấy cái tích cực đẩy lùi cái tiêu cực thì chúng ta phải thành lập được mạng lưới thế trận đấu tranh.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, PGS, TS Đặng Sỹ Lộc, Phó giám đốc Học viện Chính trị. 

Điều quan trọng khác là xây dựng lực lượng kế cận để tham gia công tác đấu tranh. Cần có những bài đấu tranh mang tầm cỡ lý luận sắc sảo để phản bác lại những quan điểm của các thế lực thù địch, tạo được niềm tin lớn trong nhân dân. Đặc biệt phải có sự kết nối, tạo được sự lan tỏa trong xã hội thông qua từng bài viết để đẩy lùi những cái xấu độc đang lan tỏa trên đa nền tảng.

Trong thời gian tới, Báo Quân đội nhân dân cần xây dựng theo hình thức đa phương tiện, clip ngắn… để tạo ra thế trận trên nền tảng mạng xã hội. Qua đó kết nối, lan tỏa, chia sẻ để lan tỏa các tác phẩm có chất lượng để tạo ra niềm tin trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên trận tuyến chống lại quan điểm của lực lượng thù địch.

-----------------

Thiếu tướng, PGS, TS Đinh Ngọc Hoa, Phó giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân:

Những kinh nghiệm quý của Báo Quân đội nhân dân cần được nhân rộng

Chúng tôi rất ngưỡng mộ khi Báo Quân đội nhân dân sở hữu những ngòi bút có chiều sâu, lý luận sắc sảo, cũng như quy tụ được các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đây là những bài học quý đối với Học viện Chính trị Công an nhân dân để học tập, trao đổi.

Những kinh nghiệm quý của Báo Quân đội nhân dân sẽ được ứng dụng không chỉ đối với học viện, mà còn là cơ sở để học viện tham mưu lên Đảng ủy Công an Trung ương để từng bước đổi mới công tác đặc biệt này.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, PGS, TS Đinh Ngọc Hoa, Phó giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân.

Trong công tác giảng dạy những năm qua, Học viện Chính trị Công an nhân dân đã có hàng trăm bài viết tuyên truyền phổ biến những căn cốt của tư tưởng Hồ Chí Minh, các chính sách của Đảng, các văn bản mới, học viện cũng phối hợp với Truyền hình Công an nhân dân, xây dựng các cuốn phim chuyên sâu về trong lĩnh vực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Hội nghị hôm nay là cơ hội rất tốt để trao đổi kinh nghiệm quản lý, lựa chọn đề tài, cách triển khai các nội dung lý luận, cũng như mở ra các hướng hợp tác giữa Học viện Chính trị Công an nhân dân và các đơn vị hữu quan, trong đó có Báo Quân đội nhân dân để từng bước lan tỏa trong xã hội và góp phần vào công cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

VŨ TRẦN (thực hiện)