Tới dự hội nghị có lãnh đạo Viện Kiểm sát quân sự Quân khu 5, Viện Kiểm sát quân sự khu vực 52 và đại diện Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan và Kiểm lâm các tỉnh Gia Lai, Kon Tum.

Báo cáo tại hội nghị chỉ rõ, từ tháng 5-2017 đến tháng 5-2023, Viện Kiểm sát quân sự Khu vực 52 đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong và ngoài Quân đội và các cơ quan, đơn vị có liên quan, nắm, quản lý, thụ lý giải quyết 151 vụ/158 người có hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật và vụ việc khác xảy ra trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý, trong đó: Tội phạm 55 vụ/65 người; vi phạm pháp luật 36 vụ/55 người, vụ việc khác 40 vụ/38 người, đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật, không xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

leftcenterrightdel
Đại tá Trương Đức Anh, Viện trưởng Viện Kiểm sát quân sự Quân khu 5 phát biểu tại hội nghị. 

Tổng số tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố các cơ quan tiến hành tố tụng trong Quân đội đã tiếp nhận, thụ lý 55 vụ/65 người; đã giải quyết 51 vụ/62 người.

Việc thực hiện Quy chế số 17/2017 được ký kết với sự tham gia của 108 đầu mối các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội trên địa bàn, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tham gia ký kết Quy chế số 17/2017 luôn tâm huyết, đề cao trách nhiệm, chủ động trong chỉ đạo, triển khai thực hiện quy chế. Hầu hết tại các vụ, việc sau khi xảy ra các bên đã có sự phối hợp tốt, kịp thời thống nhất giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

Quy chế số 17/2017 đã tạo được sự phối hợp đồng thuận, nhất trí cao; là cơ sở pháp lý quan trọng, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, chuyển giao tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố giữa các cơ quan Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, Viện Kiểm sát nhân dân cấp huyện, thành phố, thị xã với các Cơ quan điều tra hình sự, Viện Kiểm sát quân sự cùng cấp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận chỉ ra các mặt mạnh, mặt yếu trong quá trình thực hiện Quy chế số 17/2017 để rút kinh nghiệm thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Trương Đức Anh, Viện trưởng Viện Kiểm sát quân sự Quân khu 5 đánh giá cao kết quả đã đạt được của các đầu mối đơn vị, trong đó có Viện Kiểm sát quân sự Khu vực 52 trong thực hiện Quy chế số 17/2017. Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Đại tá Trương Đức Anh yêu cầu, trong thời gian tới, các cơ quan cần tiếp tục khẳng định tính hiệu quả trong công tác phối hợp, kịp thời trao đổi thông tin, tổ chức hợp liên ngành để thống nhất trong nhận thức, nhanh chóng tiếp nhận, chuyển giao tin báo kịp thời, đầy đủ, giải quyết đúng pháp luật, đúng thẩm quyền, dùng chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự hội nghị. 
leftcenterrightdel

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đưa ra các vấn đề để nâng cao công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt hiệu quả cao trên địa bàn Tây Nguyên.

Các cơ quan tiến hành tố tụng trong Quân đội trên địa bàn luôn tích cực, chủ động, vận dụng các biện pháp phù hợp để kịp thời nắm nguồn tin và phối hợp tốt với các cơ quan tiến hành tố tụng ngoài Quân đội trong công tác tiếp nhận, chuyển giao, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân và lực lượng vũ trang trên địa bàn; kịp thời đề ra các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt hiệu quả cao trên địa bàn Tây Nguyên.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN