Theo Trung tá, bác sĩ CKII Phạm Xuân An, Giám đốc BVQY 15: Điều mà Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện luôn trăn trở là làm sao xây dựng Bệnh viện vững mạnh về mọi mặt để phục vụ tốt công tác khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động của Binh đoàn 15 và phục vụ nhân dân trên địa bàn. PTTĐ xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt” chính là điều kiện thuận lợi, tạo động lực để Bệnh viện thực hiện tốt nhiệm vụ. Để PTTĐ đem lại hiệu quả thiết thực, Bệnh viện đã quán triệt nghiêm chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên và cụ thể hóa nội dung PTTĐ trong nghị quyết lãnh đạo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục tạo đồng thuận trong toàn thể cán bộ, nhân viên; xác định những nội dung, mục tiêu cụ thể của PTTĐ để đột phá thực hiện ở từng thời điểm, từng giai đoạn phù hợp.

leftcenterrightdel
Bệnh viện Quân y 15 tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), tháng 11-2022.Ảnh: XUÂN TIẾN 

Do địa bàn làm nhiệm vụ rộng, dân cư chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số nên thực hiện chỉ đạo của thủ trưởng Binh đoàn, Bệnh viện đã cử cán bộ tham gia các tổ quân y cấp cứu cơ động, chủ động chuẩn bị thuốc và trang thiết bị sẵn sàng lên đường cấp cứu khi có tình huống. Với quan điểm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, các thầy thuốc BVQY 15 luôn chủ động nắm chắc tình hình dịch bệnh, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, tuyên truyền cho bộ đội và nhân dân sinh hoạt khoa học, vệ sinh. Nhờ đó, từ năm 2018 đến nay, các cơ quan, đơn vị thuộc Binh đoàn 15 không có dịch bệnh xảy ra, tỷ lệ quân số khỏe trung bình của Binh đoàn đạt hơn 98,5%.

Theo Trung tá, bác sĩ CKII Phạm Xuân An, Bệnh viện vừa tập trung phát triển y học hiện đại, vừa hết sức coi trọng y học cổ truyền, ứng dụng những bài thuốc dân gian vào khám, điều trị. Bệnh viện phát động cán bộ, nhân viên tích cực trồng nhiều loại cây thuốc; chỉ đạo xây dựng công trình thanh niên “Vườn thuốc Nam” tổng diện tích hơn 1.000m2, trồng hơn 60 loại cây thuốc... Các biện pháp điều trị không dùng thuốc cũng được sử dụng rộng rãi, hiệu quả. Năm 2019, Bệnh viện đã thành lập Khoa Y học cổ truyền-Phục hồi chức năng, nâng cao tỷ lệ điều trị kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại.

Cùng với làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong Binh đoàn, BVQY 15 thường xuyên kết hợp với y tế địa phương tổ chức vệ sinh, phòng dịch, phun và tẩm hóa chất diệt côn trùng cho bà con... Từ năm 2018 đến nay, BVQY 15 đã khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 13.000 lượt người dân, được chính quyền và nhân dân trên địa bàn đánh giá cao.  

Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên, năm 2022, BVQY 15 đã khám, thu dung, điều trị cho gần 90.000 lượt bệnh nhân, tỷ lệ điều trị khỏi đạt 95%. Trong 5 tháng đầu năm 2023, Bệnh viện khám, thu dung, điều trị được hơn 35.000 lượt bệnh nhân, trong đó có gần 9.000 bệnh nhân là đồng bào dân tộc thiểu số. Với những thành tích xuất sắc trong PTTĐ xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt”, BVQY 15 đã được Ban chỉ đạo PTTĐ “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” Bộ Quốc phòng tặng cờ thi đua; Trung tá, bác sĩ CKII Phạm Xuân An được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen.

KHÁNH TÚ