Trò chuyện với Chuẩn đô đốc Ngô Văn Thuân, Chính ủy Vùng 4 Hải quân, chúng tôi được biết, do lực lượng đông, đóng quân phân tán, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt nên công tác bảo đảm hậu cần của đơn vị gặp nhiều khó khăn, nhất là việc triển khai phương thức bảo đảm trên biển, trên đảo xa, khi tàu hoạt động dài ngày... Trước thực trạng đó, Đảng ủy, Bộ tư lệnh (BTL) Vùng 4 Hải quân đã khắc phục khó khăn, lãnh đạo, chỉ đạo ngành hậu cần triển khai đồng bộ các biện pháp, hướng đến mục tiêu bảo đảm theo phương thức chính quy, tập trung, thống nhất. Nhờ đó, đơn vị đã bảo đảm đầy đủ, kịp thời hậu cần trong sẵn sàng chiến đấu, các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất.

leftcenterrightdel
Bộ đội đảo Cô Lin, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân chăm sóc vườn rau xanh. Ảnh: HẢI QUÂN 

Trao đổi với Thượng tá Nguyễn Trung Quảng, Chủ nhiệm Hậu cần Vùng 4 Hải quân, chúng tôi được biết thêm, vừa qua, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã triển khai nhiều chương trình, dự án có tính đột phá về công tác hậu cần, tiêu biểu như dự án nâng cao hiệu quả công tác tăng gia sản xuất, chế biến (nội dung trong Đề án “Nâng cao hiệu quả tăng gia sản xuất, chế biến trong Quân đội đảm bảo phù hợp, an toàn, bền vững giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030” của Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần). Thực hiện dự án này, đơn vị được đầu tư các hạng mục công trình chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm, vườn rau, trạm chế biến; tổ chức chăn nuôi tập trung quy mô lớn, theo phương pháp công nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới. “Mục đích của dự án nhằm tự bảo đảm nguồn thực phẩm, rau xanh cho các lực lượng trên bờ, trên tàu và ngoài đảo. Khi dự án hoàn thành sẽ tạo ra nguồn thực phẩm tại chỗ chất lượng tốt, an toàn, bảo đảm cho các đơn vị cả trong bờ và trên quần đảo Trường Sa, thiết thực nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội”, Thượng tá Nguyễn Trung Quảng chia sẻ.

Ngoài dự án trên, Vùng 4 Hải quân đã phối hợp với các bệnh viện quân y toàn quân, bệnh viện đầu ngành của cả nước tư vấn, chăm sóc, khám, chữa bệnh, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Đồng thời, triển khai Chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, huy động mọi nguồn lực của các địa phương, tổ chức ngoài Quân đội, kết hợp với nội lực đơn vị phủ xanh căn cứ Cam Ranh, quần đảo Trường Sa. Sau khi triển khai, BTL Vùng 4 Hải quân đã phối hợp với hàng chục đầu mối đơn vị, trong đó có các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp tỉnh và doanh nghiệp cùng tham gia. Hiện, đơn vị đã tiếp nhận hàng chục nghìn cây xanh các loại và hàng nghìn mét khối đất màu, hàng trăm tấn phân bón... do các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ.

Cùng với sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, đơn vị đã chủ động phát huy nội lực xây dựng vườn ươm trong bờ để tạo nguồn cây giống cấp cho các đơn vị trồng trên đảo. Riêng năm 2022, BTL Vùng 4 Hải quân đã cấp cho các đảo hàng chục nghìn cây xanh các loại, đồng thời chỉ đạo các đảo tổ chức ươm, chiết tạo nguồn giống cây xanh tại chỗ. Sắp tới, đơn vị tiếp tục mở rộng diện tích vườn ươm cây xanh tại bờ, chỉ đạo các đảo quy hoạch xây dựng vườn ươm cây giống để đẩy nhanh quá trình xanh hóa.

Ngoài các chương trình, dự án trên, ngành hậu cần Vùng 4 Hải quân đang tích cực triển khai chương trình bảo đảm nước sạch và xử lý rác thải trên đảo, trên tàu và căn cứ quân sự Cam Ranh... Những dự án, chương trình trên đã và đang đi vào cuộc sống, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm hậu cần của Vùng, giúp đời sống, sinh hoạt của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ được nâng lên, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

CHIẾN VĂN