Dịp cuối tuần rồi, vào sáng thứ bảy, doanh trại các đơn vị và cơ quan Trung đoàn 141 thưa thớt, khác hẳn với hoạt động thể thao sôi nổi trong ngày nghỉ mà chúng tôi vẫn thường thấy. Tại đây, họa hoằn lắm mới thấy bóng dáng một chiến sĩ đi lại trong doanh trại thực hiện công vụ. Trung tá Đỗ Văn Kiên, Phó chính ủy Trung đoàn 141 cho biết, bộ đội đã hành quân tới các trường trên địa bàn để giúp vệ sinh môi trường.

Theo Trung tá Đỗ Văn Kiên, đơn vị đã huy động gần 300 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với UBND xã Phù Linh và 5 nhà trường trên địa bàn xã tích cực tham gia vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên các trường học, lớp học; bổ sung các hạng mục đồ dùng, đồ chơi tại các điểm trường bảo đảm khang trang, sạch đẹp.

leftcenterrightdel

Bộ đội Trung đoàn 141 giúp Trường Trung học cơ sở Phù Linh vệ sinh môi trường.

Được biết, trong những năm vừa qua, ngoài tổ chức hành quân làm công tác dân vận theo quy định và kế hoạch của trên thì cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn còn tích cực tham gia thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường”. Trung đoàn đã huy động hàng nghìn ngày công cùng với ban giám hiệu, thầy cô giáo của các nhà trường trên địa bàn dọn dẹp, vệ sinh môi trường, nhất là trước thềm năm học mới, qua đó góp phần xây dựng môi trường, nhà trường xanh, nâng cao chất lượng dạy và học trở thành điểm sáng trong công tác giáo dục của huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội; hoàn thành tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, là cơ sở phấn đấu chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu về đích năm 2023.

leftcenterrightdel
Bộ đội Trung đoàn 141 nhiệt thành với công tác chuẩn bị để đón các cháu vào năm học mới. 

Cô Ngô Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phù Linh đã chia sẻ về những tình cảm tốt đẹp về cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 141: “Cô và trò nhà trường rất vui mừng và phấn khởi được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 141, Sư đoàn 312 giúp chuẩn bị mọi mặt cho năm học mới, góp phần xây dựng nhà trường xanh, an toàn, thân thiện. Công sức của cán bộ, chiến sĩ là rất lớn, nhưng cao cả hơn là giúp nhà trường tuyên truyền, xây dựng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh; giúp xây dựng, phát triển toàn diện nhân cách của học sinh”.

leftcenterrightdel

 Bộ đội Trung đoàn 141 giúp Trường Mầm non Phù Linh B cắt tỉa cây, vệ sinh môi trường.

Cô Tuyết Mai phân tích, không chỉ giúp nhà trường vệ sinh môi trường, củng cố cơ sở vật chất mà Trung đoàn 141 còn xây dựng các hoạt động dã ngoại cho học sinh. Các em đến doanh trại và được cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn nhiều nội dung, đặc biệt là xây dựng tính tự lập và ý chí vượt khó. Những hoạt động ấy khiến các em rất hào hứng và thích thú.

Cô Tuyết Mai chia sẻ thêm, sau mỗi lần được giao lưu với bộ đội 141, được nghe các cán bộ nói chuyện về truyền thống, về tinh thần vượt khó cống hiến, đặc biệt là việc xây dựng ý chí quyết tâm vươn lên trong các điều kiện tác chiến thì học sinh của nhà trường như tiếp thêm tinh thần học tập, nhận thức. Đó là những chuyến dã ngoại bổ ích giúp nhà trường có động cơ dạy và học tốt hơn. “Chúng tôi nhận thấy rằng, các cán bộ đã "thổi hồn" cho học sinh hình thành ý thức sống có kỷ luật. Đây là mấu chốt rất quan trọng”, cô Tuyết Mai nhấn mạnh.

Bài và ảnh: VŨ HÙNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.