Cả không gian trạm y tế xã rộn rã tiếng nói, tiếng cười và xen lẫn trong tiếng loa đang đọc thứ tự từng người vào khám, không ai giấu được niềm vui và hạnh phúc khi được các y bác sĩ quân y “bắt bệnh” cho mình. Bên cạnh các bạn đoàn viên, thanh niên địa phương hướng dẫn các cụ ông, cụ bà vào các phòng khám thì Đại tá Trần Văn Hội, Chính ủy Bệnh viện Quân y 4 cũng đang tất bật đến hỏi thăm từng người dân, hướng dẫn bà con vào khám nhanh về kẻo nắng, lúc lại thấy anh động viên các y bác sĩ làm việc tích cực và khẩn trương hơn.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Cục Hậu cần Quân khu 4 đang thăm hỏi các gia đình đến khám bệnh - tư vấn sức khỏe ở xã Diễn Nguyên - Diễn Châu.

Đại tá Trần Văn Hội, cho biết: “Cách đây 4 năm bệnh viện đã về Diễn Nguyên khám bệnh cho bà con, nhiều người hôm nay đến khám bệnh còn nhắc việc làm nghĩa tình của các y bác sĩ. Đơn vị cách địa phương gần 100km nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Để khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Diễn Nguyên hoàn thành nhiệm vụ chúng tôi hành quân từ rất sớm. Trước đó, bệnh viện cử cán bộ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc số lượng người khám bệnh để xây dựng kế hoạch chi tiết và gửi cho địa phương thông báo thời gian, địa điểm, đồng thời chúng tôi cử số lượng y bác sĩ, cơ số thuốc và hệ thống máy móc hợp lý tránh lãng phí”.

leftcenterrightdel
 Các y bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 khám sức khỏe cho bà con nhân dân xã Diễn Nguyên - Diễn Châu - Nghệ An.

Cầm trên tay gói thuốc vừa được cấp bà Hoàng Thị Ân, 68 tuổi, từng là Thanh niên xung phong, ở xóm 5, xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu chia sẻ: “Mấy ngày gần đây nghe loa của xã, của thôn thông báo danh sách từng người được các y bác sĩ Quân đội về khám bệnh cho các đối tượng chính sách, người có công trong đó có tôi mà trong lòng cứ chộn rộn. Hôm nay, tôi được các y, bác sĩ thăm khám tận tình, chu đáo, kiểm tra đôi chân mỏi nhừ đi lại khó khăn, tư vấn cách bảo vệ sức khỏe và nhận thuốc bổ, tôi thấy rất vui và hạnh phúc”. Ông Ngô Chí Ngũ, 76 tuổi, thương binh 2/4, xóm 4, xã Diễn Nguyễn, huyện Diễn Châu đến từ rất sớm để kịp vào thăm khám, ông Ngũ tâm sự: “Do tuổi cao và vết thương hay tái phát nên sức khỏe tôi không được tốt. Đặc biệt, mấy năm gần đây bị thêm bệnh cao huyết áp và tim mạch nên tôi thường xuyên phải đi khám ở các bệnh viện. Hôm nay, được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 về tận địa phương khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí tôi thấy rất vui và phấn khởi. Nhìn thấy nhiều máy móc hiện đại, các bác sĩ còn trẻ, khám bệnh nhiệt tình, chu đáo thực sự làm tôi ấm lòng”.

Gặp chúng tôi Thiếu tá Trần Hoàng, Bác sĩ Khoa Răng - Hàm - Mặt, Bệnh viện Quân y 4 tâm sự: “Khi nghe thông tin có đoàn bác sĩ quân y về địa phương khám, chữa bệnh, ngoài những đối tượng chính sách, nhiều bà con tìm đến để mong được khám, điều trị và tư vấn sức khỏe. Đây là niềm vui, niềm vinh dự lớn của những người lính khoác áo Blouse trắng như chúng tôi. Mặc dù điều kiện trang thiết bị y tế không đảm bảo như ở bệnh viện, nhưng chúng tôi khám rất kỹ cho từng trường hợp, hướng dẫn nhân dân cách điều trị và tư vấn chế độ sinh hoạt để bệnh nhân mau khỏi”.

leftcenterrightdel

Phòng Quân y Cục Hậu cần và Bệnh viện Quân y 4 tặng Bộ trang thiết bị y tế cho Trạm xá xã Diễn Nguyên - Diễn Châu - Nghệ An. 

Ông Đàm Xuân Chính, Chủ tịch UBND xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An cho biết: "Diễn Nguyên là một xã thuần nông nghiệp. Người dân chủ yếu là chăm lo cày cấy, các hộ sản xuất nông nghiệp chiếm hơn 90% dân số trên địa bàn xã. Vì vậy đời sống của bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Được các y, bác sĩ về khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho bà con nhân dân trong xã, nhất là những gia đình khó khăn, đối tượng chính sách đây là niềm vui, động viên rất lớn đối với bà con nhân dân trong xã. Qua đây, góp phần giúp mọi người có thêm sức khỏe để lao động sản xuất, đồng thời giúp bà con phòng, tránh một số bệnh thông thường”.

Sau một ngày làm việc tích cực, khẩn trương, mặc dù thời tiết nắng nóng, nhu cầu người dân cần khám bệnh đông, đoàn công tác đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 người dân thuộc các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và nhân dân thuộc các chuyên khoa nội, ngoại, cận lâm sàng như siêu âm, điện tim… khám bệnh, tư vấn sức khỏe với các bệnh về tim mạch, xương khớp, cao huyết áp và các bệnh thông thường khác. Dịp này, Phòng Quân y, Quân khu 4 và Bệnh viện Quân y 4 đã trao tặng Trạm y tế xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu một số vật tư y tế, gồm: Bộ khám ngũ quan với các thiết bị khám mắt, tai, mũi, họng, răng, hàm, mặt và các dụng cụ y khoa khác để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tổng kinh phí đợt khám chữa bệnh là hơn 100 triệu đồng.

Bài, ảnh: LÊ TƯỜNG HIẾU

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.