Kính thưa đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư!

Kính thưa đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng!

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương!

Thưa các đồng chí và các bạn!

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về đề tài “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ nhất, do Báo Quân đội nhân dân (QĐND) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội tổ chức là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 / 30-4-2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19-5-1890 / 19-5-2022).

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng, các vị đại biểu khách quý đã đến dự lễ trao giải; xin nhiệt liệt chúc mừng các tác giả đã đoạt giải trong cuộc thi năm 2021-2022!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Ngay từ khi mới ra đời, Đảng ta đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền, lấy báo chí là lực lượng xung kích để truyền bá, đấu tranh, khai sáng, cổ vũ và tập hợp lực lượng. Chủ tịch Hồ Chí Minh-nhà báo lỗi lạc của báo chí cách mạng Việt Nam đã dạy: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Thực hiện lời dạy của Người, gần một thế kỷ qua, báo chí cách mạng đã làm tròn sứ mệnh vinh quang của mình.  

Trước tình hình mới, ngày 22-10-2018, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 35-NQ/TW về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Nghị quyết nêu rõ: “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng là vấn đề cơ bản, hệ trọng, sống còn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng hiện nay; là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân, trong đó các cơ quan báo chí tuyên truyền có vai trò quan trọng”.

Quán triệt tinh thần đó, Báo QĐND đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội tổ chức cuộc thi báo chí với quy mô toàn quốc viết về đề tài “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ nhất, năm 2021-2022.

Sau một năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo có uy tín tham dự. Với hơn 500 tác phẩm dự thi, trong đó 425 tác phẩm đủ điều kiện chấm giải của 30 cơ quan báo chí trong cả nước tham dự, cho thấy sức hút, sức lan tỏa mạnh mẽ của cuộc thi về chủ đề đặc biệt quan trọng “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức, thể hiện tư duy chính trị sắc bén, trí tuệ, nhiệt huyết, trách nhiệm, phát hiện, đề xuất nhiều giải pháp hay trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và trong đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

leftcenterrightdel
Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: qdnd.vn

Các tác phẩm phát trên các nền tảng mạng xã hội của Báo QĐND thu hút hàng vạn lượt truy cập, quan tâm, chia sẻ, bình luận; đồng thời, nhiều cơ quan báo chí, nhiều trang thông tin tuyên giáo điện tử của các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương trong cả nước dẫn nguồn, từ đó tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Thành công ý nghĩa hơn là thông qua cuộc thi đã phát hiện, động viên, khích lệ các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo, cộng tác viên và bạn đọc tích cực tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN; từ đó hình thành mạng lưới rộng khắp đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Chưa bao giờ cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng có tính thời sự, cấp thiết và gay go, quyết liệt, phức tạp như hiện nay. Vì bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là bảo vệ sự đúng đắn, tầm vóc, bản chất khoa học, cách mạng và nhân văn của Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm cho hệ tư tưởng của Đảng lan tỏa, thấm sâu vào đời sống chính trị, tinh thần của xã hội.

Thời gian tới, tôi đề nghị Báo QĐND cần bám sát, quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, sự chỉ đạo, định hướng của Ban chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương, thủ trưởng Tổng cục Chính trị và các cơ quan chức năng của Trung ương; tiếp tục triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần cùng với các cơ quan báo chí trong cả nước tham gia tuyên truyền, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng. Tôi trân trọng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội tiếp tục đồng hành cùng với Báo QĐND để cuộc thi trở thành hoạt động thường niên, năm sau giành được nhiều thắng lợi hơn năm trước.

Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị đại biểu khách quý và toàn thể các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc!

Chúc Cuộc thi viết về đề tài “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 2 năm 2022-2023 thành công hơn nữa!

Trân trọng cảm ơn!

-------

(*) Đầu đề của Báo Quân đội nhân dân