Ngay từ khi mới ra đời, Đảng ta đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền, lấy báo chí là lực lượng xung kích để truyền bá, đấu tranh, khai sáng, cổ vũ và tập hợp lực lượng. Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nhà báo lỗi lạc của báo chí cách mạng Việt Nam đã dạy: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Thực hiện lời dạy của Người, gần một thế kỷ qua, báo chí cách mạng đã làm tròn sứ mệnh vinh quang của mình. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao giải Nhất cho PGS, TS Trần Đình Huỳnh, nguyên Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng.
leftcenterrightdel
 Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao giải Nhì cho các tác giả. 
leftcenterrightdel
Các đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam và Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trao giải Ba cho các tác giả.
leftcenterrightdel
Ban Tổ chức trao giải Khuyến khích cho các tác giả. 

Trước tình hình mới, ngày 22-10-2018, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 35-NQ/TW về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Nghị quyết nêu rõ: “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng là vấn đề cơ bản, hệ trọng, sống còn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng hiện nay; là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân, trong đó các cơ quan báo chí tuyên truyền có vai trò quan trọng”.

Quán triệt tinh thần đó, Báo QĐND đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội tổ chức cuộc thi báo chí với quy mô toàn quốc viết về đề tài “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ Nhất năm 2021 - 2022.

Ngay từ khi mới ra đời, Đảng ta đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền, lấy báo chí là lực lượng xung kích để truyền bá, đấu tranh, khai sáng, cổ vũ và tập hợp lực lượng. Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nhà báo lỗi lạc của báo chí cách mạng Việt Nam đã dạy: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Thực hiện lời dạy của Người, gần một thế kỷ qua, báo chí cách mạng đã làm tròn sứ mệnh vinh quang của mình. 

leftcenterrightdel
Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị phát biểu tại buổi lễ. 

Trung tướng Trịnh Văn Quyết cho rằng, nhiều tác phẩm tham dự cuộc thi “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” đăng trên các ấn phẩm của Báo QĐND, phát trên các nền tảng xã hội của Báo QĐND thu hút hàng vạn lượt người truy cập, quan tâm, chia sẻ, bình luận; đồng thời nhiều cơ quan báo chí, nhiều trang thông tin tuyên giáo điện tử của các tỉnh, thành phố, bộ, ban, ngành, đoàn thể trong cả nước dẫn nguồn, đăng lại toàn văn, từ đó tạo thêm sức lan tỏa của những tác phẩm dự thi về bảo vệ nền tảng của Đảng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Thành công ý nghĩa hơn là thông qua cuộc thi nhằm phát hiện, động viên, khích lệ các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo, cộng tác viên và bạn đọc tích cực tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN; từ đó hình thành mạng lưới rộng khắp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới. Chưa bao giờ cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng có tính thời sự, cấp thiết như hiện nay. Vì bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là bảo vệ sự đúng đắn, tầm vóc, bản chất khoa học, cách mạng, nhân văn của Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm cho hệ tư tưởng của Đảng thấm sâu vào đời sống chính trị, tinh thần của xã hội.

Trung tướng Trịnh Văn Quyết đề nghị thời gian tới, Báo QĐND cần bám sát, quán triệt đường lối, quan điểm của Đảng, sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương, thủ trưởng Tổng cục Chính trị và các cơ quan chức năng của Trung ương; tiếp tục triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần cùng với các cơ quan báo chí trong cả nước tham gia tuyên truyền, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng chí Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cũng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội tiếp tục đồng hành cùng Báo QĐND để cuộc thi trở thành hoạt động thường niên, năm sau thu hoạch nhiều thắng lợi hơn năm trước.

Tại Lễ tổng kết, trao giải, khán giả cũng được xem các phóng sự khái quát về cuộc thi, cũng như giao lưu với tác giả có bài viết đoạt giải Nhất; đồng thời xem những tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước và con người Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, trao giải, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi diễn ra trong thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 gắn với bảo đảm an sinh, phát triển kinh tế-xã hội thích ứng với trạng thái bình thường mới; tăng cường quốc phòng an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Nắm chắc bối cảnh đó, các nhà báo, chuyên gia, nhà khoa học và cộng tác viên đã bám sát chủ đề, nhiệt tình hưởng ứng tham gia Cuộc thi viết về đề tài “Bảo vệ nền tảng tưởng của Đảng trong tình hình mới”. Thành công của cuộc thi không chỉ góp phần củng cố niềm tin của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vào những giá trị nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam; mà còn khơi dậy, phát huy sức mạnh, trí tuệ của các lực lượng trong xã hội tham gia tuyên truyền, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ vững chắc trận địa chính trị tư tưởng của Đảng trong xã hội. 

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng Biên tập Báo QĐND, Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát động Cuộc thi viết về đề tài “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ hai.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ đã phát động Cuộc thi viết về đề tài “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ hai; đồng thời cho biết: Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của Đảng, dân tộc, Quân đội trong năm 2022-2023; đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 22-10-2018 về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

Nội dung cuộc thi tập trung vào các vấn đề như: Bảo vệ, củng cố niềm tin vào Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tạo sự đồng thuận và niềm tin của nhân dân đối với Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Làm sáng tỏ giá trị cách mạng, giá trị khoa học, giá trị nhân văn, giá trị thời đại của Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Làm sáng tỏ và bảo vệ những giá trị đặc trưng cơ bản của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội Việt Nam.

Bảo vệ, giữ vững những thành quả cách mạng, thành tựu công cuộc đổi mới, lợi ích quốc gia dân tộc, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Bảo vệ nền văn hóa và những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các vị đại biểu tham dự buổi lễ. 

Bảo vệ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đối với sự nghiệp củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Bảo vệ hình ảnh Quân đội, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Cùng với đó, các bài viết tập trung nhận diện, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, cơ hội chính trị chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN; làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động trong tình hình mới. Chủ động nhận diện, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Cuộc thi cũng khuyến khích các bài viết nêu lên những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.

Đối tượng dự thi là các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo chuyên nghiệp, thông tin viên, cộng tác viên, bạn đọc trong và ngoài nước. Những tác phẩm có chất lượng tốt được ban tổ chức cuộc thi lựa chọn đăng trên các ấn phẩm của Báo QĐND để tham gia chấm, xét trao giải. Ban tổ chức cũng thu nhận các tác phẩm báo chí về chủ đề cuộc thi đã đăng trên ấn phẩm của các cơ quan báo chí in, báo chí điện tử trong cả nước được cấp giấy phép hoạt động của Bộ Thông tin và Truyền thông (trong thời gian từ ngày 1-4-2022 đến ngày 31-3-2023).

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Các tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. 

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và Ban tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba và khuyến khích cho các tác giả đoạt giải.

Danh sách các tác phẩm đoạt giải thưởng Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ nhất, năm 2021-2022:

STT

TÊN TÁC PHẨM

TÁC GIẢ

CHỨC VỤ, ĐƠN VỊ

GIẢI

1

Bảo vệ những tư tưởng cơ bản về xây dựng Đảng

PGS, TS Trần Đình Huỳnh

Nguyên Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng

Giải Nhất

2

Bảo vệ nội dung đặc biệt quan trọng trong nền tảng tư tưởng của Đảng ta

Thiếu tướng, PGS,TS Nguyễn Bá Dương

Phụ trách Nhóm chuyên gia 35, Quân ủy Trung ương

Giải Nhì

3

Tự do ngôn luận-nhận thức thấu đáo, ứng xử chuẩn mực và trách nhiệm công dân

PGS, TS Nguyễn Văn Dững

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Giải Nhì

4

Bàn về nguyên tắc rường cột của Đảng

Phan Đăng Trường

Báo Công an nhân dân

Giải Nhì

5

Chữa “bệnh” ngại học lý luận chính trị ở sinh viên

Trần Hoàng Hoàng-Đặng Thu Hà

Báo QĐND

Giải Nhì

6

Xây dựng niềm tin tôn giáo đúng đắn cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bích Nguyên

Báo Biên phòng

Giải Nhì

7

Đấu tranh chống các luận điệu xuyên tác, phủ nhận đường lối quốc phòng toàn dân

Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Bạo

Giám đốc Học viện Chính trị

Giải Ba

8

Phòng chống sự chia rẽ, bảo vệ khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tình hình hiện nay

Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Hùng Oanh

Hiệu trưởng Trường Sĩ quan chính trị

Giải Ba

9

Nhận diện và đấu tranh với những quan điểm phủ nhận tính khoa học và cách mạng của triết học Mác-Lênin

PGS, TS Đặng Quang Định

Viện trưởng Viện Triết học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Giải Ba

10

Chống chủ nghĩa cá nhân trong văn học, nghệ thuật

PGS, TS Nguyễn Thanh Tú

Tạp chí Văn nghệ quân đội

Giải Ba

11

Bảo vệ đất nước trước những “biến chủng” ăn theo Covid-19

Phan Tùng Sơn

Báo QĐND

Giải Ba

12

Không để lòng yêu nước bị lợi dụng

Nguyễn Tri Thức-Phạm Thị Phong Điệp

Báo Nhân Dân

Giải Ba

13

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng vùng biên giới Tây Nam

Đặng Nguyễn Hạnh Châu

Báo An Giang

Giải Ba

14

Tính khoa học, hiện thực của Văn kiện Đại hội XIII-Sự thật khách quan bác bỏ các luận điệu xuyên tạc

Thiếu tướng, PGS, TS Phan Xuân Tuy

Hiệu trưởng Trường Đại học An ninh nhân dân

Giải Khuyến khích

15

Bảo vệ tính chính danh, tính chính pháp của Đảng Cộng sản Việt Nam

TS Nhị Lê

Nguyên Phó TBT Tạp chí Cộng sản

Giải Khuyến khích

16

Phê phán luận điệu phủ nhận “không có thời đại quá độ lên chủ nghĩa xã hội”

GS, TS Vũ Văn Hiền

Nguyên PCT Hội đồng Lý luận Trung ương

Giải Khuyến khích

17

Kiên trì bảo vệ Cương lĩnh, đường lối chính trị của Đảng trong tình hình hiện nay

PGS, TS Nguyễn Trọng Phúc

Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng

Giải Khuyến khích

18

Đấu tranh làm thất bại quan điểm sai trái trên mạng xã hội hiện nay

TS Nguyễn Công Dũng

Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Giải Khuyến khích

19

Luận điệu thù địch, xuyên tạc “không có dân chủ trong chế độ một Đảng Cộng sản duy nhất cầm quyền” hay trò bịp cổ xúy cho nền dân chủ đa nguyên

Đặng Viết Đạt

Tạp chí Cộng sản

Giải Khuyến khích

20

Bộ đội thời bình-những phẩm chất cao quý, không thể phủ nhận

Trần Anh Tuấn-Nguyễn Tấn Tuân-Trần Hoàng Tiến

Báo QĐND

Giải Khuyến khích

21

Kiểm soát quyền lực: Những việc cần làm ngay

Cát Huy Quang

Báo QĐND

Giải Khuyến khích

22

Mưu đồ đằng sau việc phủ nhận vai trò của Công đoàn Việt Nam

Hồ Quang Phương

Báo QĐND

Giải Khuyến khích

23

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng-mô hình, cách làm và kinh nghiệm

Nguyễn Mạnh Thắng, Hà Thanh Minh, Hoàng Liên Việt, Nguyễn Hồng Sáng, Dương Thị Thu Hòa

Báo QĐND

Giải Khuyến khích

24

Xuyên tạc, chống phá công cuộc phòng, chống dịch Covid-19

Phạm Hoài Nam

Báo Sài Gòn giải phóng

Giải Khuyến khích

25

“Chung một chiến hào”

Hồ Công Lĩnh-Nguyễn Đức Cương-Võ Duy Đông-Hoàng Đình Trung

Báo Quân khu 4

Giải Khuyến khích

26

Quyền con người trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Đỗ Văn Lộc

Báo Quốc phòng Thủ đô

Giải Khuyến khích

27

Xuyên tạc phẩm chất trung thành của quân đội-trò “bình mới”, “rượu cũ” của các thế lực thù địch

Trần Minh Đức

Tạp chí Quốc phòng toàn dân

Giải Khuyến khích

28

Cảnh giác với những suy diễn về 19 điều đảng viên không được làm

Hà Nguyên Bình Minh

Báo Nghệ An

Giải Khuyến khích


Tin, ảnh: VIỆT CƯỜNG – TUẤN SƠN-TUẤN HUY