Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo QĐND, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi và Đại tá Tạ Quốc Đan, Chủ nhiệm Chính trị Ngân hàng TMCP Quân đội, đại diện đơn vị đồng tổ chức cuộc thi, chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự buổi gặp mặt báo chí còn có đại diện các cơ quan chức năng của Tổng cục Chính trị, một số tác giả đoạt giải tại cuộc thi và đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài quân đội.

Thay mặt Ban tổ chức, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ đã thông tin về kết quả cuộc thi. Theo đó, cuộc thi được phát động từ ngày 26-4-2021. Đây là cuộc thi báo chí sớm nhất về chủ đề bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bước đầu cụ thể hóa việc quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức trong thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 22-10-2018 về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Sau một năm phát động, Ban tổ chức đã nhận được hơn 500 tác phẩm dự thi của 30 cơ quan báo chí trong cả nước, trong đó có 425 tác phẩm đủ điều kiện chấm giải. Đây là cuộc thi viết do Báo QĐND phối hợp tổ chức nhận được số lượng tác phẩm dự thi lớn nhất từ trước đến nay.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí. Ảnh: TUẤN HUY 

Sức hút của cuộc thi không dừng lại ở số lượng tác phẩm dự giải mà chính là ở thành phần tác giả có tác phẩm tham dự cuộc thi. Bên cạnh sự tham gia đông đảo của các nhà báo, cuộc thi đã thu hút số lượng nhiều nhất các chuyên gia, nhà khoa học, tướng lĩnh có uy tín tham gia với gần 130 tác phẩm (chiếm 30%). Hầu hết các tác phẩm dự thi đã bám sát đề tài và cơ bản đáp ứng tiêu chí thể lệ cuộc thi đề ra. Nhiều tác phẩm thể hiện rõ tính phát hiện, tính thời sự, đề cập những vấn đề mới trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức, thể hiện tư duy chính trị sắc bén, trí tuệ, sự nhiệt huyết, lương tâm và trách nhiệm của tác giả đối với công tác xây dựng Đảng và sự nghiệp bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Trên cơ sở thể lệ, quy chế chấm điểm đã ban hành, qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo bảo đảm nghiêm túc, trung thực, khách quan, Hội đồng chung khảo thống nhất lựa chọn 28 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, gồm: 1 giải nhất, 5 giải nhì, 7 giải ba và 15 giải khuyến khích. Tác phẩm "Bảo vệ những tư tưởng cơ bản về xây dựng Đảng" của PGS, TS Trần Đình Huỳnh được trao giải nhất cuộc thi lần thứ nhất.

Tại cuộc gặp mặt báo chí, đại diện Ban tổ chức đã giải đáp các câu hỏi liên quan đến thể lệ Cuộc thi lần thứ hai, công tác chuẩn bị cho lễ trao giải, các hoạt động lan tỏa giá trị tích cực của cuộc thi... Đặc biệt, trả lời câu hỏi của Báo điện tử Chính phủ về lý do Ngân hàng TMCP Quân đội, một đơn vị làm kinh tế đã cam kết đồng hành lâu dài với cuộc thi viết bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Đại tá Tạ Quốc Đan cho biết: "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là trách nhiệm của tất cả cán bộ, đảng viên, các cơ quan, đơn vị, tổ chức. Là một doanh nghiệp quân đội, Ngân hàng TMCP Quân đội luôn xác định và thể hiện rõ trách nhiệm chính trị, trách nhiệm xã hội để đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng hành với cuộc thi cũng giúp tổ chức đảng trong Ngân hàng TMCP Quân đội nâng cao bản lĩnh chính trị, nỗ lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, quân đội giao phó. Đây là lý do trong thời gian tới, Ngân hàng TMCP Quân đội tiếp tục đồng hành lâu dài với Báo QĐND để tổ chức thường niên cuộc thi mang ý nghĩa chính trị sâu sắc này".

Trên cơ sở kết quả, kinh nghiệm tổ chức Cuộc thi lần thứ nhất, Ban tổ chức tiếp tục phát động Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ hai (2022-2023). Cuộc thi lần thứ hai sẽ có những điểm mới cả về hình thức tổ chức và thể loại tham dự. Theo đó, ngoài thể loại chính luận, cuộc thi lần thứ hai còn có thể loại phỏng vấn. Đối tượng dự thi không chỉ là các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo chuyên nghiệp mà còn huy động sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân. Tác phẩm dự thi được đăng trên sản phẩm của các cơ quan báo chí (báo in, báo mạng điện tử trong thời gian từ ngày 1-4-2022 đến 31-3-2023) đã được cấp giấy phép hoạt động của Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Bạn đọc quan tâm, xem toàn văn thể lệ cuộc thi đăng trên Báo QĐND Điện tử tại địa chỉ: qdnd.vn.

Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ nhất (năm 2021-2022) và phát động Cuộc thi lần thứ hai (năm 2022-2023) sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 26-4-2022 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1, tiếp sóng trên kênh VTC8, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Đài Tiếng nói Việt Nam.

HÀM ĐAN