Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, Đại tướng Phạm Văn Trà chia sẻ: "Cuộc đời của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu gắn liền với Quân đội. Anh Phiêu trưởng thành từ người lính cho tới một vị tướng và tham gia 3 cuộc chiến tranh. Sau giải phóng miền Nam, tôi mới có cơ hội tiếp xúc với anh Lê Khả Phiêu. Anh là một con người hết sức bình dị và gần gũi, nói và làm luôn luôn nhất quán; đặc biệt anh có tư tưởng luôn lấy dân làm gốc, quan tâm đến đời sống bộ đội và công tác xây dựng Đảng ở cơ sở".

leftcenterrightdel
Đại tướng Phạm Văn Trà trao đổi với phóng viên về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: Việt Cường

Lấy dân làm gốc theo tư tưởng Bác Hồ

Tôi nhớ trong thời kỳ anh Phiêu đảm nhiệm chức vụ Thường trực Bộ Chính trị (nay là Thường trực Ban Bí thư) và Tổng Bí thư, ở nước ta có hai sự kiện lớn. Đó là sự việc đất đai ở Thái Bình năm 1997 và ở Tây Nguyên năm 2001.

Vụ việc thứ nhất là ở Thái Bình năm 1997, lúc đó tôi là Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, còn anh Phiêu là Thường trực Bộ Chính trị. Khi chỉ đạo xử lý vấn đề ở Thái Bình anh Phiêu có nói: Sự việc này chủ yếu là do nhân dân bức xúc với cách làm của cán bộ cơ sở nên họ mới có những hành động như vậy chứ không có thế lực nào xúi giục cả. Việc của chúng ta là phải tìm cho ra những người đã làm sai, làm chưa đúng để nhân dân nhìn thấy; tuyệt đối không được đàn áp nhân dân bằng bất kỳ hình thức nào. Sau đó, chúng ta cũng cử nhiều đoàn công tác về Thái Bình để tìm hiểu và giải quyết vấn đề nên sự việc ở Thái Bình cũng từng bước ổn định.

Vụ việc ở Tây Nguyên năm 2001, lúc đó tôi làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có xin ý kiến chỉ đạo của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thì anh Phiêu có chỉ đạo: Mặc dù tình hình có phức tạp nhưng chủ yếu là người dân bị lợi dụng, lôi kéo để thực hiện những ý đồ xấu của lực lượng phản động cho nên tuyệt đối không được dùng vũ lực để đàn áp nhân dân. Chính vì thế năm đó, có nhiều đoàn cán bộ của quân đội ta vào từng bản làng ở Tây Nguyên thuyết phục, giải thích và tuyên truyền để đồng bào hiểu rõ được âm mưu của thế lực phản động. Từ đó, chúng ta ổn định được tình hình ở đây. Tôi cho rằng, quan điểm quần chúng của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rất rõ ràng; đặc biệt là luôn luôn lấy dân làm gốc theo tư tưởng của Bác Hồ.

leftcenterrightdel
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: Tư liệu.

Hết lòng với công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Khi còn làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn quan tâm đến xây dựng tổ chức Đảng, làm sao Đảng phải là nòng cốt trong Quân đội. Đảng có mạnh thì Quân đội mới mạnh để bảo đảm sẵn sàng chiến đấu. Khi giữ cương vị là Tổng Bí thư, đồng chí Lê Khả Phiêu cùng Bộ Chính trị chủ trương xây dựng lại các nền nếp của Đảng, giữ các nguyên tắc trong xây dựng Đảng. Cụ thể là xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; chấn chỉnh đảng viên, không những chỉnh đốn Đảng về tư tưởng chính trị mà cả lối sống, đạo đức. 

Thời điểm đó, Bộ Chính trị đã thực hiện nêu gương, các thành viên Bộ Chính trị có kiểm điểm trước, sau đó đến các nơi, các tỉnh ủy. Bộ Chính trị khuyến khích mọi đảng viên cấp cao tự giác kiểm điểm, cùng với các vấn đề về tư tưởng, quan điểm cần nhấn mạnh lối sống, đạo đức, tác phong.

leftcenterrightdel
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (lúc đó là Thiếu tướng, Chủ nhiệm Chính trị Mặt trận Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia) trong một chuyến công tác tại vùng núi phía Bắc Campuchia năm 1986. Ảnh tư liệu.

Luôn gần gũi bộ đội và sát chiến trường

Khi anh Phiêu là Chủ nhiệm Chính trị Mặt trận Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia, mỗi lần xuống thăm đơn vị, lúc đó tôi là Sư đoàn trưởng thì nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn quan tâm đến đời sống của bộ đội. Khi ấy, dịch sốt rét đang hoành hành rất nguy hiểm làm bộ đội hy sinh nhiều. Hầu như người nào bị sốt rét cũng không qua khỏi. Chứng kiến cảnh này, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rất xúc động và thương bộ đội; chỉ đạo phải làm sao ngăn chặn ngay việc này. Sau đó, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã đề nghị với Chính phủ cử một đoàn công tác y tế về đơn vị tôi để tìm hiểu và đưa ra phương pháp giúp bộ đội phòng, chống dịch sốt rét. Có thể nói, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là một người luôn đi sát bộ đội, sát chiến trường để tìm hiểu thực tế. Từ đó đưa ra những quyết định cụ thể giúp bộ đội vững về tâm lý, khỏe về thể trạng để bảo đảm công tác sẵn sàng chiến đấu.

VIỆT CƯỜNG (lược ghi theo lời kể của Đại tướng Phạm Văn Trà)