1. Thiếu tướng Lê Xã Hội giọng bùi ngùi: “Năm Phiêu là tên gọi thân mật, gần gũi mà cán bộ, chiến sĩ Khu 9 (nay là Quân khu 9) dành cho nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Lúc còn công tác ở vùng này, Anh gần gũi, thân tình, yêu thương cấp dưới và chiến sĩ nhiều lắm”.

Dừng lời một lúc, cố kìm nén xúc động, ông Chín Hội kể tiếp: “Dù tôi và đồng chí Lê Khả Phiêu gắn bó với nhau chỉ vài năm, nhưng tôi đã học được rất nhiều điều quý báu, đáng kính từ Anh, nhất là tài quản lý, giáo dục và sử dụng đội ngũ cán bộ”.

Theo lời ông Chín Hội, năm 1978, chuẩn bị cho nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia, đồng chí Lê Khả Phiêu được điều động về làm Phó chính ủy kiêm Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9. Trên cương vị được giao, đồng chí luôn có tác phong quần chúng, sâu sát đơn vị; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và khả năng, trình độ của từng cán bộ để có hướng bồi dưỡng và cách sử dụng hợp lý. “Anh Năm Phiêu là người rất tâm huyết trong công tác cán bộ. Anh luôn theo dõi sự trưởng thành của từng cán bộ; kể cả khi không còn cùng đơn vị, cùng quân khu, hay đã chuyển công tác... thì Anh vẫn quan tâm, theo dõi, động viên. Đặc biệt, Anh Năm Phiêu là người trực tiếp lựa chọn, bố trí nhiều cán bộ chất lượng cho các đơn vị chiến đấu”, Thiếu tướng Lê Xã Hội kể lại.

2. Cuối năm 1981, theo đề xuất của đồng chí Năm Phiêu, ông Chín Hội được điều động từ Phó trưởng Phòng Tác chiến, Bộ Tham mưu Quân khu về làm Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng, rồi phát triển lên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 4 trực tiếp chiến đấu trên chiến trường Campuchia. Thiếu tướng Lê Xã Hội nhớ lại: “Lúc bấy giờ, Anh Năm Phiêu là Phó tư lệnh về Chính trị Mặt trận 719 (Bộ tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia). Mỗi lần gặp mặt ở chiến trường, Anh đều dặn tôi phải thường xuyên quan tâm đến cán bộ cấp dưới, bởi đây là nhân tố quyết định sự thành bại trong mỗi trận chiến đấu. Đồng thời, thực hiện tốt việc quản lý chặt chẽ cán bộ ở đơn vị cơ sở từ nơi cư trú và cả các mối quan hệ xã hội”.

Tiêu chí mà nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đặt ra đối với cán bộ là phải dũng cảm trong chiến đấu, trung thành với Tổ quốc, nhân dân và tuyệt đối không được tham nhũng. Đây là “cẩm nang” xuyên suốt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo được đồng chí Năm Phiêu lựa chọn đội ngũ cán bộ thực sự tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất, uy tín, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. “Anh Năm Phiêu rất ghét tham nhũng và Anh sẵn sàng kỷ luật thật nặng những cán bộ vi phạm điều này. Anh Năm Phiêu cho rằng, tham nhũng sẽ làm mất đoàn kết trong nội bộ đơn vị, đội ngũ cán bộ sẽ đấu đá nhau, làm suy giảm sức chiến đấu và giảm lòng tin của nhân dân đối với quân đội. Vì vậy, cần phải coi trọng giáo dục, rèn luyện cho cán bộ thấm nhuần đạo đức cách mạng, giữ được lối sống trong sạch, kiên quyết đấu tranh với chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng và mọi tệ nạn xã hội”, ông Chín Hội kể thêm.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Lê Xã Hội ngắm tấm ảnh chụp với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Cùng với đó, đồng chí Năm Phiêu còn đặc biệt quan tâm lựa chọn, đưa cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ bằng nhiều hình thức đào tạo tại các trường trong và ngoài quân đội. Kết hợp luân chuyển cán bộ giữa các cơ quan, đơn vị để kịp thời cập nhật thông tin, trao đổi kiến thức về quân sự, chính trị. Cũng nhờ đồng chí Lê Khả Phiêu mà nhiều cán bộ của LLVT Quân khu 9 được học tập, rèn luyện, nay giữ trọng trách lãnh đạo, chỉ huy, quản lý các cơ quan, đơn vị trong toàn quân; góp phần quyết định vào việc tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chiến đấu, SSCĐ, huấn luyện, sản xuất, công tác của LLVT Quân khu.

3. Cũng theo lời kể của Thiếu tướng Lê Xã Hội, tuy thời gian gắn bó với Quân khu 9 không dài nhưng đồng chí Lê Khả Phiêu đã có những đề xuất được xem là dấu mốc, dấu ấn quan trọng, riêng có đầu tiên ở Quân khu 9 và đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Thứ nhất, để động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ, đồng chí Lê Khả Phiêu đề xuất thực hiện chương trình kết nghĩa giữa địa phương với quân đội. Theo đó, mỗi năm địa phương sẽ tổ chức đoàn lên thăm cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ ở chiến trường. Trong khoảng một tuần cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bộ đội để tăng tình đoàn kết, gắn bó giữa quân với dân. Đề xuất thứ hai là Bí thư Tỉnh ủy sẽ tham gia dự bầu đảng ủy viên Đảng ủy Quân khu. Và một đề xuất được xem là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam-Campuchia là quy định bắt buộc cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ giúp bạn phải học tiếng Campuchia. Bởi lẽ, có am hiểu tiếng nói, chữ viết, phong tục của bạn thì mới có thể làm tốt công tác vận động quần chúng và giúp bạn về mọi mặt. Đồng chí Lê Khả Phiêu luôn nói với cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ giúp nước bạn rằng: Bộ đội làm công tác dân vận cũng phải đi cày, đi cấy, cứu đói cho nhân dân Campuchia. Quá trình giúp Campuchia, trước tiên chúng ta phải làm là chính, để bạn xem, quan sát, học theo. Tiếp đó, bạn và ta sẽ cùng làm và cuối cùng bạn làm, ta giúp đỡ; đến khi hoàn thành nhiệm vụ, trở về nước thì các bạn sẽ tự làm.

Hơn 10 năm gắn bó với LLVT Quân khu 9, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã dành trọn tâm huyết đối với sự trưởng thành, lớn mạnh của LLVT Quân khu 9. Đặc biệt nhất là thực hiện nhiệm vụ quốc tế giúp Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, bảo vệ vững chắc khu vực biên giới Tây Nam Tổ quốc. “Một vị tướng, một vị chỉ huy rất chu đáo và không phải chỉ chu đáo cái lớn, mà việc nhỏ cũng rất quan tâm. Đặc biệt, Anh Năm Phiêu là một người rất thương cấp dưới. Chúng tôi nói chung, Quân tình nguyện cũng như chuyên gia rất quý mến Anh. Nghe tin Anh mất, chúng tôi xót xa lắm!”, Thiếu tướng Lê Xã Hội nghẹn ngào rồi vội giấu chúng tôi ánh mắt đã ngấn lệ!

Bài và ảnh: THÚY AN