leftcenterrightdel

Quang cảnh hội thảo.

Liên quan tới quy định “Chuyển giao các bệnh viện thuộc bộ, cơ quan nhà nước ở Trung ương về TP Hà Nội quản lý, trừ các bệnh viện thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; bệnh viện hạng đặc biệt; bệnh viện của các trường đại học y” tại dự thảo Luật, hiện có một số quan điểm không đồng nhất về nội dung.

GS, TS, bác sĩ Tạ Thành Văn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: “Theo Luật Khám, chữa bệnh năm 2023 không còn khái niệm “Bệnh viện hạng đặc biệt”; do vậy cần xem lại sự phù hợp của việc chuyển các bệnh viện tuyến cuối “hạng đặc biệt” thuộc Bộ Y tế quản lý. Việc chuyển giao các bệnh viện thuộc các bộ, cơ quan nhà nước ở Trung ương về TP Hà Nội hoặc các trường đại học y quản lý là phù hợp với xu thế chung của thế giới. Trên thế giới thường chỉ phân định hệ thống y tế công lập và hệ thống y tế ngoài công lập.

Ngược lại, GS, TS Trần Văn Thuấn, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết việc chuyển giao các bệnh viện thuộc bộ, cơ quan nhà nước ở Trung ương về TP Hà Nội quản lý là việc hệ trọng, cần cân nhắc kỹ.

Theo ông Thuấn, các bệnh viện thuộc Bộ Y tế sẽ mang thương hiệu quốc gia, thuận lợi cho việc hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, đặc biệt là công tác chuyển giao công nghệ từ các tổ chức, các nước phát triển cho Việt Nam. Trong khi Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng cường đầu tư phát triển các bệnh viện tuyến Trung ương ở thành phố theo Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn 2045, thì Hà Nội lại đang đi ngược điều này. 

Theo Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 23-11-2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 có nêu rõ giải pháp đầu tư các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tại Hà Nội ngang tầm các trung tâm chuyên sâu, kỹ thuật cao của khu vực và thế giới. Với tinh thần đó, chỉ áp dụng với các bệnh viện cấp Trung ương, vì vậy "việc đầu tư cho các bệnh viện của Hà Nội sẽ rất khó khăn và phải nói rõ là không thể", ông Thuấn nhấn mạnh.

Tin, ảnh: THANH HƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.