Đáng chú ý, 80% ca mắc Adenovirus (hơn 1.000 ca) ghi nhận ở Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh nhi của các quận, huyện Hà Nội.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, sáng 24-9 lượng bệnh nhi đến khám và nhập viện tăng mạnh. Nhiều phụ huynh cho biết, do Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Nhi Trung ương quá tải nên họ đưa con đến đây khám. Tại Khoa Nhi, các giường bệnh đều chật kín, Khoa phải mượn 2 phòng bệnh của Khoa Ngoại Tổng hợp để phục vụ điều trị.

leftcenterrightdel
Bác sĩ khám bệnh viêm đường hô hấp cho bệnh nhi tại Bệnh viện Thanh Nhàn. 

BS Vũ Thị Mai, Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trẻ nhập viện tăng mạnh trong khoảng một tháng nay, chủ yếu mắc các bệnh về viêm đường hô hấp như: Viêm phế quản, viêm phổi, sốt xuất huyết, cúm. Đặc biệt tăng đột biến vào những ngày gần đây, khoa tiếp nhận khoảng 150 bệnh nhi nhập viện. Trong đó, đã ghi nhận một số trẻ bị viêm phổi do nhiễm virus Adeno. Trước tình hình bệnh nhân đông như hiện nay, Bệnh viện Thanh Nhàn đã phân loại bệnh nhân, nếu bác sĩ chỉ định trẻ có thể điều trị tại nhà thì cho ngoại trú để bố mẹ theo dõi tại nhà, khi có vấn đề có thể gọi trực tiếp đến số hotline của Khoa Nhi để được hỗ trợ kịp thời.

Còn tại Bệnh viện Nhi Trung ương, lượng bệnh nhân tới khám tăng rất cao và có hiện tượng quá tải. Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện đã ghi nhận hơn 1.400 ca mắc Adenovirus từ đầu năm tới nay (trong đó 80% là bệnh nhi tại các quận, huyện của Hà Nội), trong đó có gần 1.300 ca được ghi nhận từ tháng 8 đến ngày 21-9. Riêng ngày 22-9, bệnh viện phát hiện 150 ca, trong đó một nửa số này phải nhập viện. Điều đặc biệt, Adenovirus đã gây ra 7 ca tử vong là các bệnh nhi mắc các bệnh lý nền, đồng nhiễm Adenovirus. Hiện nay, Khoa Hô hấp đã kín giường, bệnh viện phải tăng giường điều trị để thu dung theo 3 nhóm: Nhẹ; có tổn thương hô hấp đơn thuần; có bệnh lý nền, kèm theo bệnh nặng. Tuy nhiên, do lượng bệnh nhân đến khám và nhập viện rất đông, nguy cơ quá tải và lây nhiễm chéo luôn thường trực.

Còn tại Bệnh viện Bạch Mai, đến ngày 23-9, bệnh viện ghi nhận gần 100 ca mắc Adenovirus. Các bệnh viện của Hà Nội đều ghi nhận ca bệnh Adenovirus. Đây là hiện tượng tăng đột biến, và các chuyên gia lo ngại nếu như trẻ mắc các bệnh lý nền, bệnh nặng kèm theo mà đồng nhiễm Adenovirus sẽ khiến bệnh nhân thêm trầm trọng, thậm chí tử vong.

Để đảm bảo việc điều trị cho bệnh nhi, các bệnh viện đã huy động các phòng khác hỗ trợ khoa nhi; cán bộ, nhân viên y tế khoa Nhi phải túc trực xuyên đêm, cố gắng luân chuyển bệnh nhân nhanh nhưng vẫn đảm bảo điều trị cho bệnh nhi.

Đáng lưu ý, bên cạnh những bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi, viêm phế quản, còn có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, cúm và bệnh cũng nặng hơn, đau dai dẳng hơn nên điều trị sẽ lâu hơn. Triệu chứng viêm phổi do virus Adeno dễ nhầm lẫn với viêm phổi do virus đường hô hấp khác, thường gặp ở trẻ em 6 tháng đến 5 tuổi, do đó cần phải làm xét nghiệm để có kết quả chính xác.

Để phát hiện sớm và chăm sóc điều trị trẻ đúng cách, các chuyên gia y tế khuyến cáo gia đình cần tăng cường miễn dịch cho trẻ bằng cách sinh hoạt khoa học như ăn uống đầy đủ, ngủ sớm, cách ly trẻ có triệu chứng với bệnh truyền nhiễm; cho trẻ đi tiêm vắc xin đúng lịch và đầy đủ, thường xuyên vệ sinh mũi, họng cho trẻ, tránh để vi khuẩn, virus xâm nhập.

Tin, ảnh: THÁI AN