Theo ông Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, mỗi tháng Trung tâm Máu quốc gia cần tiếp nhận khoảng 40.000 - 42.000 đơn vị máu và 5.000 đơn vị tiểu cầu gạn tách để đảm bảo cung ứng cho các bệnh viện.

"Hai tháng đầu năm 2024 viện cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 180 cơ sở y tế tại 31 tỉnh thành. Mặc dù đã chuẩn bị, lên kế hoạch tiếp nhận máu từ trước nhưng kết quả hiện tại đều đạt thấp hơn so với nhu cầu.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: Vietnam+

Nguyên nhân dẫn đến thiếu máu là những ngày gần đây thời tiết khắc nghiệt, rét đậm xảy ra ở nhiều nơi khiến nhiều điểm hiến máu không đạt được kết quả như dự kiến. Trong khi đó, viện đang phải tiếp tục chi viện 1.000 đơn vị máu mỗi tuần cho Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Một số khu vực khác như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cũng không đạt kết quả tiếp nhận máu theo kế hoạch và xin hỗ trợ từ Trung tâm Máu quốc gia. Hiện trong kho dự trữ chỉ còn 6.000 đơn vị, vẫn thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu", ông Quế cho hay.

Tình trạng thiếu máu do số người hiến máu giảm những ngày gần đây cũng xảy ra tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP Hồ Chí Minh, nơi đang cung cấp chế phẩm máu cho hơn 150 bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh và hỗ trợ cho các tỉnh Tây Nam Bộ.

THANH HẢI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.