Năm 2023, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận 1.555.593 đơn vị máu, đạt 110% chỉ tiêu kế hoạch.

Trong đó: 99% đơn vị máu là từ người HMTN; tương đương trên 1,5% dân số hiến máu; tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt trên 60%; tỷ lệ đơn vị máu có thể tích 350ml trở lên đạt 61%.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Công tác tuyên truyền, vận động HMTN tiếp tục được thực hiện sâu rộng đối với các tầng lớp nhân dân, thông qua các kênh truyền thông trên báo, đài, mạng xã hội... 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động truyền thông, quản lý, chăm sóc người HMTN tiếp tục được triển khai. 

Ban Chỉ đạo các cấp đã tổ chức được 5.598 buổi tuyên truyền, vận động về HMTN với trên 1,4 triệu lượt người tham dự. Đã có 13.510 cán bộ, hội viên và tình nguyện viên Chữ thập đỏ được đào tạo, tập huấn về công tác vận động, huy động nguồn lực hiến máu nhân đạo.

Đối tượng tham gia HMTN là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động, các tăng, ni, phật tử, chức sắc tôn giáo... tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục được mở rộng.

Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện hiến máu tình nguyện được tổ chức đồng loạt, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Cho đến nay, cả nước đã thành lập được 4.530 câu lạc bộ (CLB) với 153.170 thành viên tham gia như: CLB hiến máu dự bị, CLB 25, CLB máu hiếm, CLB gia đình hiến máu, CLB vận động HMTN... Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng hiến máu dự bị ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo cũng được quan tâm và triển khai có hiệu quả.

Năm 2024, toàn quốc phấn đấu tiếp nhận khoảng 1,6 triệu đơn vị máu; tỷ lệ người HMTN là 99%; tỷ lệ người hiến máu nhắc lại trên 60%; tỷ lệ dân số hiến máu tương đương là 1,6%.

Để đạt được mục tiêu trên, cần tiếp tục truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của HMTN; đơn vị vận động và tiếp nhận máu cần phối hợp nhịp nhàng trong công tác xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu phù hợp; thực hiện đảm bảo chế độ, chính sách đối với người HMTN và chăm sóc người hiến máu; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác HMTN;…

Tin, ảnh: HỒNG UYÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.